Bệnh đột quỵ: Những món nên ăn và nên kiêng kỵ

Thu Trần Đăng lúc: Thứ sáu, 11/12/2020 11:43 (GMT +7)
Đột quỵ là 1 trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Ăn uống là yếu tố quan trọng để phòng ngừa và điều trị căn bệnh này.
Hashtag #Đột quỵ #Tẩy da chết #NEWS #Nóng trên MXH

Các thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ

Rau xanh: Theo Đại học Harvard (Mỹ), rau xanh có khả năng bảo vệ mạnh nhất chống lại các bệnh mạn tính, trong đó giảm 20% nguy cơ đột quỵ.

Bệnh đột quỵ: Những món nên ăn và nên kiêng kỵ - Ảnh 1

Chocolate: Theo các nghiên cứu dân số trong nhiều năm, những người ăn chocolate có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn. Tuy nhiên, đường và sữa đi kèm với hầu hết các loại chocolate không có tác động tốt tới sức khỏe. Bởi vậy, chocolate đen có hàm lượng cacao là lựa chọn phù hợp nhất.

Cam quýt: Theo một nghiên cứu trên 70.000 phụ nữ được công bố trên tạp chí Stroke, những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt trong khoảng thời gian 14 năm có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 19% so với những phụ nữ ít ăn loại trái cây này.

Bệnh đột quỵ: Những món nên ăn và nên kiêng kỵ - Ảnh 2

Các loại ngũ cốc: Ăn ngũ cốc nguyên hạt đã được ghi nhận có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Trong cuốn sách “Làm thế nào để không chết”, Tiến sĩ Greger khuyến nghị ít nhất 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ.

Tỏi: Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ tỏi thường xuyên giúp giảm 50% tỷ lệ đột quỵ.

Cà chua: Hàm lượng lycopene cao được tìm thấy trong cà chua, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Theo một phân tích được công bố trên Neurology, theo dõi hơn 1.000 người đàn ông Phần Lan từ 46 đến 55 tuổi, những người có mức lycopene cao nhất có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 55%.

Bệnh đột quỵ: Những món nên ăn và nên kiêng kỵ - Ảnh 3

Cà phê và trà xanh: Kết quả của cuộc nghiên cứu kéo dài 13 năm trên 80.000 người trưởng thành Nhật Bản cho thấy những người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày giảm được 20% nguy cơ đột quỵ.

Còn đối với những  người uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày giảm 14% nguy cơ đột quỵ.

Thực phẩm giàu kali

Lượng kali tăng lên 1,6 g mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn 21%. Rau xanh, đậu, chuối và khoai lang là những nguồn cung cấp kali tuyệt vời.

Thực phẩm giàu magie: Lượng magie cao hơn giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Đậu, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt đều chứa nhiều magie.

Bệnh đột quỵ: Những món nên ăn và nên kiêng kỵ - Ảnh 4

Thực phẩm nên tránh

Thực phẩm nhiều cholesterol: Một số loại thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao như thứ ăn nhanh, thịt chế biến sẵn,.. cũng là những thực phẩm mà bệnh nhân đột quỵ nên tránh.

Bệnh đột quỵ: Những món nên ăn và nên kiêng kỵ - Ảnh 5

Thức ăn mặn

Sản phẩm bơ sữa: Axit uric là một hợp chất được cơ thể sản sinh ra khi phân hủy một số loại thực phẩm. Quá ít axit uric có liên quan đến đột quỵ. Những người theo chế độ ăn kiêng thực vật không có sữa có nhiều khả năng đạt được mức axit uric tối ưu để kéo dài tuổi thọ. Đây là một trong những lý do nên hạn chế hoặc cắt bỏ sữa có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Thịt: Nguy cơ đột quỵ tăng 10% liên quan đến thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Lượng sắt heme trong thịt cũng được phát hiện có liên quan đến đột quỵ.Một yếu tố khác là các chất ô nhiễm độc hại có thể tích tụ trong mỡ động vật. Những người có mức độ cao nhất của các chất này trong máu có tỷ lệ đột quỵ tăng gấp 8-9 lần.

Bệnh đột quỵ: Những món nên ăn và nên kiêng kỵ - Ảnh 6
Bé 3 tuổi bị đột quỵ, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân Bệnh viện 108 nhận Chứng nhận Bạch kim thế giới về điều trị đột quỵ Trước khi qua đời vì đột quỵ, Chí Tài đều đặn leo bộ 18 tầng lầu 2 lượt mỗi ngày Tìm hiểu về căn bệnh đột quỵ đã cướp đi mạng sống của nghệ sĩ Chí Tài Người có tiền sử đột quỵ như Chí Tài có nên leo cầu thang bộ? Chuyên gia khuyến cáo: Thực phẩm chức năng không thể thay thuốc ngừa đột quỵ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp