Việt Nam sẽ có vaccine Covid-19 dạng nhỏ mắt và xịt mũi

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Thứ sáu, 11/12/2020 11:31 (GMT +7)
Mới đây, Công ty Nanogen – đơn vị sản xuất vaccine Covid-19 của Việt Nam - cho biết sẽ phát triển thêm vaccine Covid-19 dạng xịt mũi và nhỏ mắt.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #Vaccine #NEWS #Nóng trên MXH

Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen, mục tiêu của đơn vị là luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Vì vậy hãng này sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển thêm loại vaccine Covid-19 dạng xịt mũi và nhỏ mắt. Dạng vaccine này dự kiến sẽ được sử dụng cho những người có bệnh lý nền và trẻ em dưới 12 tuổi.

Việt Nam sẽ có vaccine Covid-19 dạng nhỏ mắt và xịt mũi.
Việt Nam sẽ có vaccine Covid-19 dạng nhỏ mắt và xịt mũi.

Hôm qua, 10/12, Công ty Nanogen và Học viện Quân y chính thức khởi động tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Nanocovax trên người.

Đại diện Học viện Quân y thông tin: Trong giai đoạn 1 dự án sẽ thử nghiệm trên 60 người, độ tuổi từ 18 đến 50 và được chia thành 3 nhóm, với liều tiêm khác nhau.

Dự kiến mũi đầu tiên sẽ được tiêm vào ngày 17/12 và sau 28 ngày sẽ tiêm mũi thứ hai. Tất cả tình nguyện sẽ được kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm trước khi thử nghiệm vaccine.

Trong dự án thử nghiệm lần này, Học viện Quân Y chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Tính tới ngày 11/12, đã có ít nhất 500 người tình nguyện viên đăng ký tình nguyện tham gia thử nghiệm.

Nếu thử nghiệm thuận lợi, đảm bảo tất cả các tiêu chí yêu cầu và được cấp phép, dự kiến trong quý II năm 2022 Việt Nam sẽ có vaccine Covid-19 hoàn chỉnh. Khi được đưa vào sản xuất rộng rãi, Nanogen có thể đạt công suất lên tới 30 - 50 triệu liều/năm.

Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen được biết đến là ứng viên sáng giá hiện thực hóa giấc mơ vaccine Covid-19 của Việt Nam. Từ trước đó công ty này đã được biết tới nhiều là một doanh nghiệp sản xuất dược phẩm với các dòng sản phẩm thuốc, chế phẩm sinh học đặc trị.

Thành tựu chính của doanh nghiệp này là việc sản xuất nguyên liệu dược và thành phẩm thuốc tiêm đặc trị từ công nghệ DNA/protein tái tổ hợp hàng đầu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Năm 2010, tập đoàn đa quốc gia Roche tố cáo doanh nghiệp này vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ với thuốc điều trị viêm gan siêu vi B và siêu vi C 2010. Khi đó, ông Nhân, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc công ty khẳng định mình không vi phạm quyền được bảo hộ trí tuệ sản phẩm của Roche. Trong khi đó, với cùng chức năng điều trị nhưng thuốc tiêm của hãng Nanogen có giá bán chỉ bằng 1/3 giá thuốc nhập.

3 người Việt Nam đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Chân dung vị chuyên gia gốc Việt được người dân Anh tin tưởng trong đại dịch Covid-19 Việt Nam: Người thử nghiệm vaccine Covid-19 có quyền lợi gì? Giá vaccine Covid-19 tại Việt Nam dự kiến bao nhiêu? WHO phản đối tiêm vaccine Covid-19 bắt buộc
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp