Bị bắt nạt trên mạng, ngôi sao thần tượng Nhật Bản tự tử ở tuổi 18

Bị bắt nạt trên mạng, ngôi sao thần tượng Nhật Bản tự tử ở tuổi 18

Trước khi chết vài ngày, Tsukino gây xôn xao mạng xã hội với bài đăng ám chỉ ý định tự tử do bị bắt nạt trên mạng.

Kyodo đưa tin, vào ngày 30/9 cùng với một người bạn nữ, Noa Tsukino (18 tuổi) cựu thành viên của một nhóm nhạc thần tượng vị thành niên đã nhảy lầu tự tử từ nóc một khách sạn ở Nagoya, tỉnh Aichi (Nhật Bản).

Trước khi xảy ra vụ việc đau lòng, Tsukino từng đăng bài ám chỉ ý định tự tử do bị bắt nạt trên mạng, nhưng sau đó cô đã nhận nhiều bình luận độc hại, trong đó có người viết rằng: "Bạn chỉ đang giả mạo".

Bị bắt nạt trên mạng nữ thần Nhật Bản tự tử ở tuổi 18 - Ảnh 1
Bị bắt nạt trên mạng nữ thần Nhật Bản tự tử ở tuổi 18 - Ảnh 1

Được biết những bài đăng ám chỉ về cái chết này bắt đầu từ tháng 9, trong đó vào ngày 27/9 là này Tsukino viết lời nhắn cuối cùng rằng cảm ơn những người đã yêu thương cô, đồng thời xác nhận quyết định kết liễu cuộc đời mình: "Điều tiếp theo tôi sẽ làm là đảm bảo mình phải chết".

Tsukino đã viết trong bức thư tuyệt mệnh, cô chỉ ra rằng bắt nạt trên mạng xã hội là nguyên nhân khiến mình chọn từ bỏ cuộc sống.

Ngày 1/10, mẹ của Tsukino đã xác nhận cái chết của con gái khiến giới trẻ phẫn nộ và không ngừng lên án những người từng chỉ trích Tsukino, đặc biệt là người bình luận gọi cô là "kẻ giả mạo" trên Twitter - hiện nhận xét này hiện đã bị xóa.

Trong đó các fans quá khích đã bắt 1 đồng nghiệp nữ tại quán cà phê hầu gái nơi Tsukino từng làm việc bán thời gian quỳ xuống cầu xin tha thứ sau cái chết của cựu thần tượng.

Nói về việc làm này, mẹ của Tsukino rất lo sợ những hành động trả thù như vậy sẽ tạo ra thêm nhiều nạn nhân hơn và kêu gọi mọi người dừng các bài đăng tấn công: "Đây không phải là những gì con gái tôi muốn".

Đồng thời, tại Nhật Bản lời kêu gọi thay đổi luật pháp liên quan đến bắt nạt trên mạng ở Nhật Bản đang ngày càng gia tăng.

Trước đó vào hồi tháng 5, một sự việc tương tự cũng xảy ra với Hana Kimura (22 tuổi), một diễn viên của chương trình thực tế nổi tiếng Netflix Terrace House. Theo đó nạn nhân đã đã tự tử sau khi trở thành mục tiêu của những tin nhắn thù hận trên mạng xã hội.

Liên quan đến vấn đề này, hội đồng của bộ truyền thông đã nhận được hơn 5.000 đơn khiếu nại về lạm dụng trực tuyến năm 2019, tăng gấp 4 lần so với năm 2010. Do đó chính phủ Nhật Bản cho hay, họ dự kiến ​​trình dự luật sửa đổi lên Quốc hội vào năm tới.

Đồng thời mới đây, một hội đồng chính phủ đã đề xuất giảm các thủ tục tòa án để các nạn nhân của bắt nạt trên mạng có thể xác định nhanh hơn những cá nhân đăng bài phỉ báng.

Nhưng một nhà phê bình Nhật Bản là Chiki Ogiue, người chuyên nghiên cứu về vấn đề bắt nạt trên mạng, nói rằng lạm dụng trực tuyến có thể sẽ tiếp tục gây ra những thảm kịch như vậy nếu các nền tảng truyền thông xã hội không có những biện pháp chủ động hơn.

Chia sẻ facebook Thanh Lê