Nếu thấy 1 con ruồi đậu lên thức ăn, bạn sẽ làm gì? Sẽ xua đi rồi ăn tiếp đúng không? Tuy nhiên rất có thể bạn sẽ không còn làm thế nữa nếu đọc những điều dưới đây:
Bạn có biết loài ruồi sở hữu một chiếc miệng hình vòi để hút thức ăn? Đó cũng chính là lý do vì sao chúng phải biến tất cả các loại thức ăn thành dạng dịch lỏng. Và để thực hiện điều đó, bắt buộc chúng phải phun lên thức ăn một loại nước bọt chứa enzyme đặc biệt để phân giải chất hữu cơ.
Điều đáng chú ý là trong dung dịch lỏng này lại chứa gần như mọi thứ mà chúng ăn trước đó (thịt thiu, thức ăn cũ, thậm chí là cả... phân), cực kỳ dơ bẩn.
Loài ruồi không từ bỏ một loại thức ăn nào, dù chúng là đồ mới hay đồ thừa. Ruồi có thể biến tất cả thành một môi trường hoàn hảo cho ruồi đẻ trứng. Và sau 1 thời gian, chúng sẽ phát triển thành những con giòi, ấu trùng… với đầy vi khuẩn gây bệnh.
Theo nhiều nghiên cưu đã chỉ ra ruồi có chứa ít nhất 200 loại vi khuẩn có hại, số lượng này gấp 10 lần loài gián. Cụ thể, theo Đại học Công nghệ Nanyang, mỗi bước đi của ruồi sẽ để lại đằng sau cả một ổ vi khuẩn.
Ron Harrison - nhà côn trùng học tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Orkin cho biết chỉ cần vài giây tiếp xúc với thực phẩm là ruồi đã để lại số vi khuẩn đến từ những thứ kinh khủng nhất trên đời trên đĩa thức ăn của bạn.
Ruồi có thể truyền ít nhất 65 bệnh khác nhau cho con người chỉ bằng cách đậu trên thức ăn bao gồm kiết lỵ, tiêu chảy, dịch tả và thậm chí là bệnh phong. Không chỉ ở người, ruồi cũng có thể lây nhiễm sang các động vật khác như gà hay lợn.
Bình luận