Bị con bắt gặp đang "làm chuyện tế nhị", cha mẹ nên làm gì?

Bị con bắt gặp đang 'làm chuyện tế nhị', cha mẹ nên làm gì?
Trẻ tình cờ bắt gặp người lớn sex là một trải nghiệm "cay đắng" ở nhiều gia đình, nhưng theo các chuyên gia, đây là một cơ hội để giáo dục giới tính cho trẻ.

Theo các chuyên gia, con cái bắt gặp cha mẹ đang " ân ái" chính là một cơ hội để giáo dục giới tính cho trẻ.

Nhà tình dục học nổi tiếng Logan Levkoff chia sẻ với CNN, khi trẻ tình cờ bắt gặp người lớn sex, bạn cần xác định xem trẻ có quan tâm đến những gì đang xảy ra hay không bởi đôi khi đứa trẻ chẳng nhìn thấy nhiều như bạn nghĩ, hoặc đơn giản là trẻ không để tâm đến chuyện đó nhiều như bạn tưởng tượng.

Bị con bắt gặp đang 'làm chuyện tế nhị' cha mẹ nên làm gì? - Ảnh 1
Trẻ em tuyệt đối không nên chứng kiến cảnh quan hệ của cha mẹ hay người thân trong nhà. Ảnh minh họa: Today's Parent/iStockphoto

Trẻ em trải qua giai đoạn khám phá giới tính là một điều hết sức bình thường. Nhưng với người lớn trong nhà, việc duy trì một ranh giới thích hợp là điều rất quan trọng. Không bao giờ nên để trẻ nhìn thấy cảnh cha mẹ đang âu yếm "quá giới hạn".

Do đó chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ nên khóa cửa phòng ngủ, bật nhạc để không phát ra những âm thanh nhạy cảm, đồng thời nên cất những món đồ nhạy cảm như bao cao su, đồ chơi tình dục... ở nơi thật kín đáo, tránh để trẻ thấy và nảy sinh sự tò mò.

Thế nhưng, nếu trẻ phát hiện ra sự việc thì sao? Đó là "tai nạn" mà không phải bố mẹ muốn tránh là tránh được.

Chuyên gia khuyên rằng, trong tình huống "trớ trêu" đó, cho dù trẻ bao nhiêu tuổi, cha mẹ cũng không nên quát mắng, giận dữ để che đi sự xấu hổ của mình.

Theo các chuyên gia tình dục là lẽ tự nhiên, người lớn cần đến sự riêng tư, nhưng không phải vì thế mà quan hệ tình dục là điều đáng xấu hổ. Nếu vô tình nhìn thấy và bị cha mẹ quát mắng, trẻ sẽ đặt ra câu hỏi vì sao bố mẹ lại nổi nóng như vậy, và tò mò về lý do của cách ứng xử đó. Từ đó trẻ sinh ra một suy nghĩ rằng tình dục là xấu xa.

Khi bạn đã thiết lập ranh giới cụ thể như đóng cửa, tắt đèn mà trẻ vẫn xông vào và vô tình thấy cảnh tượng nhạy cảm, thì nên đánh lạc hướng con bằng cách giải quyết lý do tại sao ranh giới này bị xâm phạm. Ví dụ hỏi: "Con quên không gõ cửa à?".

Hoặc bạn có thể nói với con rằng con nên quay lại phòng ngủ đã nhé, bố mẹ đang cần không gian riêng tư, khi đó trẻ sẽ ý thức rằng mình xâm phạm vào chốn riêng tư của cha mẹ, và mất tập trung vào việc cha mẹ đang làm.

Không những vậy cách giải quyết vấn đề này còn phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ, và với trẻ độ tuổi khác nhau, cha mẹ nên sử dụng các phương pháp khác nhau.

Trường hợp con bạn là trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tuổi, trẻ sẽ không biết, nên trường hợp đó bạn nên xoa dịu trẻ rằng bố mẹ đang yêu thương nhau, để trẻ được xoa dịu và quên đi việc đó.

Với trẻ độ tuổi tiểu học cho đến trước ngưỡng tuổi teen thì cha mẹ nên chú ý đến cảm nhận của trẻ và ngưng việc nói về chuyện đó nếu thấy trẻ khó chịu. 

Trẻ lớn hơn thì cha mẹ nên khéo léo mua sách báo cho trẻ đọc, để trẻ hiểu rằng quan hệ tình dục là một điều riêng tư bình thường của các cặp vợ chồng.

Trường hợp trẻ không khó chịu mà còn đặt câu hỏi: "Bố mẹ làm gì thế?", "Sao bố mẹ cởi hết quần áo ra thế?", bạn tốt nhất không nên nói dối, nhưng cũng không caafn giải thích cặn kẽ. Khi đó bạn có thể gạt nỗi xấu hổ và biến nó thành một cơ hội để giáo dục giới tính cho trẻ.

Trường hợp con bạn là thanh thiếu niên thì đã hiểu biết nhiều phần về tình dục, do đó, bạn sẽ không cần phải giải thích nhiều cho con. Thay vào đó, bạn có thể trao đổi theo một cách dí dỏm với con về tình dục và xin lỗi con vì đã làm việc riêng tư theo cách không đủ riêng tư. Chắc chắn cô bé, cậu bé con của bạn sẽ mỉm cười bỏ qua và sẵn sàng xin tư vấn qua kênh bố mẹ khi có một điều gì tò mò muốn biết về chuyện tế nhị này.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le