Cha mẹ hay cáu giận, con cái khó thông minh

Cha mẹ hay cáu giận, con cái khó thông minh

Con cái là nơi thu nhận cảm xúc của cha mẹ. Khi cha mẹ bực bội, trẻ sẽ căng thẳng, khó phát triển tối đa bản thân.

Theo các chuyên gia tâm lý, một người mẹ vững vàng về tình cảm mới khiến con cái yêu đời. Bởi theo nghiên cứu thì cơn nóng giận của người mẹ ảnh hưởng sâu sắc đến đứa trẻ.  Đôi khi cảm xúc giống như ma quỷ, làm tổn thương người khác và bản thân, nhưng người mẹ không kiểm soát được cảm xúc của mình có thể mang đến những tác hại không ngờ cho con cái.

Cha mẹ tốt không bao giờ để những cảm xúc xấu ảnh hưởng đến con cái - Ảnh 1
Cha mẹ tốt không bao giờ để những cảm xúc xấu ảnh hưởng đến con cái.

Các chuyên gia cũng cho rằng, sự phát triển tính cách của trẻ không thể tách rời gia đình, do đó nếu cha mẹ không kiểm soát được cảm xúc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến con cái.

Nhà tâm lý học nổi tiếng Trung Quốc Vũ Chí Hồng từng nói: Con cái là nơi thu nhận cảm xúc của cha mẹ, những cảm xúc mà cha mẹ không bao giờ để ý đó giống như một hạt giống vô tình gieo mầm vào tâm hồn đứa trẻ rồi đâm chồi nảy lộc.

Liên quan đến vấn đề này, trong cuốn sách "Khi cơn giận dữ làm tổn thương con bạn" có viết: Sự tức giận sẽ phủ bóng đen lâu dài. Nó không gây chết người ngay lập tức nhưng sẽ gây tổn hại đến trí tuệ và tính xã hội của trẻ.

Nhiều chuyên gia tâm lý học chỉ ra rằng, cảm xúc của mẹ quyết định "nhiệt độ" trong gia đình, theo đó khi mẹ có tâm trạng không tốt, đứa trẻ sẽ cảm nhận được cảm xúc đó, do vậy một người mẹ ổn định tâm lý rất quan trọng đối với cả gia đình.

Nhà tâm lý học Đài Loan Hồng Lan, một diễn giả thường xuất hiện trên TED Talk, từng nói: "Mẹ là linh hồn của gia đình. Mẹ vui thì gia đình hạnh phúc, mẹ lo lắng thì gia đình cũng bất an".

Chuyên gia tâm lý nói rằng, bậc làm cha mẹ thông minh không để con trả giá cho cảm xúc tồi tệ của mình, bởi bản chất của giáo dục thực sự là sự rèn luyện của cha mẹ. Do đó, cha mẹ phải đạt được sự ổn định và xử lý được cảm xúc của mình một cách chính xác thì trẻ mới có thể tự tin đối mặt với khó khăn trở ngại và bao dung hơn với thế giới.

Cha mẹ hãy tạo không khí tốt để con cái lớn lên, đồng thời không ngừng suy ngẫm, hoàn thiện bản thân, giúp cuộc sống hài hòa và tốt đẹp hơn.

Chị em phụ nữ hãy là một người mẹ vững vàng về tình cảm, từ từ bớt nóng nảy, thay đổi cách giáo dục và hít thở sâu vài lần trước khi nổi nóng, bởi tuổi thơ chỉ có một lần và thời gian sẽ không bao giờ quay trở lại và con đường trưởng thành của con cái cũng là con đường thực hành của cha mẹ.