Bác sĩ Qiu Zhengxun, Phó giám đốc bệnh viện Trường Canh, Lâm Khẩu, Đài Loan cho hay, mới đây bệnh viện đã tiếp nhận 3 trường hợp trẻ dưới 1 tuổi nhập viện vì viêm ruột nặng do vi khuẩn salmonella. Đặc biệt trong đó có trẻ sơ sinh mới 10 ngày tuổi với các biến chứng như viêm ruột hoại tử, thủng ruột, viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết và đã tử vong sau thời gian điều trị.
Sau khi tìm hiểu, các bác sĩ phát hiện bố mẹ những đứa trẻ này đều không vệ sinh tay kỹ trước khi cho trẻ ăn.
Cũng theo vị bác sĩ này bệnh viêm ruột do vi khuẩn Salmonella thường xảy ra vào mùa hè, phổ biến từ tháng 7 đến tháng 10, nguyên nhân thường do thức ăn sống hoặc uống nước chưa đun sôi kỹ, ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn chưa nấu chín.
Bệnh được biểu hiện bằng tình trạng viêm đường tiêu hóa cấp tính. Trẻ dưới 5 tuổi là nhóm dễ mắc bệnh, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.
Khi mắc bệnh, trẻ thường có biểu hiện sốt, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, đau quặn bụng và tiêu chảy khoảng 6-72 giờ, đôi khi phân có lẫn chất nhầy và máu.
Theo các bác sĩ, hầu hết người lớn khỏe mạnh và trẻ lớn khi bị viêm ruột do vi khuẩn Salmonella có thể tự lành và các triệu chứng sẽ chỉ kéo dài trong 10 ngày hoặc ít hơn.
Nhưng nếu người bệnh là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già hoặc người suy giảm chức năng miễn dịch bị nhiễm vi khuẩn này có thể gây ra các biến chứng rất nặng như nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm tủy xương, viêm màng não, thủng ruột... Nếu không điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Chuyên gia khuyên ngoài cho trẻ ăn chín, uống sôi, cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần rửa tay sạch sẽ khi cho trẻ ăn cũng như giữ vệ sinh bát đũa thìa, bình sữa của trẻ.
Bình luận