BS.CKII Nguyễn Viết Quỳnh Thư giải đáp tin đồn mắc Covid-19 không được ăn thịt gà

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 04/03/2022 14:12 (GMT +7)
Nhiều người cho rằng theo quan niệm dân gian, ăn thịt gà khi đang ho sốt, sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
Hashtag #COVID-19 #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

Rất nhiều thông tin lan truyền trên mạng liên quan tới điều trị Covid-19 tại nhà như không được tắm gội, không ăn dưa hấu, không ăn thịt gà... Tuy nhiên, ở góc nhìn của các chuyên gia y tế, những thông tin này không chính xác.

Theo BS.CKII Nguyễn Viết Quỳnh Thư - Trưởng khoa Dinh dưỡng & Tiết chế, Bệnh viện Việt Pháp, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ cần 05 yếu tố: Ăn đủ 3 bữa chính, ăn đa dạng thực phẩm và uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể.

Thịt gà cũng như các loại thịt gia cầm khác, cùng với động vật có vỏ và hải sản như hàu, cua, sò... chứa nhiều sắt và kẽm, giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch. Do đó không nên kiêng kị hay bỏ tuyệt đối thịt gà ra khỏi thực đơn dinh dưỡng với người mắc Covid-19.

 

>>> Xem thêm: Cục Y tế dự phòng đang xem xét tiếp tục rút ngắn số ngày cách ly F1

Nhiều chuyên gia y tế cũng khẳng định, việc kiêng kị đồ ăn thức uống trong quá trình điều trị mắc Covid-19, trong đó có kiêng ăn thịt gà là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nguyên nhân là do sức đề kháng của bệnh nhân mắc Covid đã giảm sút. Do đó, lúc này cơ thể cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý với những thực phẩm giàu protein là rất cần thiết.

Ngoài sắt và kẽm, thịt gà còn chứa nhiều protein và chất xơ - chính là hai chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà cơ thể cần khi hạ sốt. Bên cạnh đó, thịt gà còn chứa rất dồi dào vitamin B6, B12, các khoáng chất như selen, kẽm… giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó ngăn được sự hoạt động của các virus gây bệnh.

Chính vì vậy, khi bị ho sốt không cần kiêng thịt gà, nhưng cần chú ý đến cách chế biến nhất là với người đang mắc Covid-19. Món thịt gà cũng như các món ăn trong thực đơn của F0 cần ít dầu mỡ và gia vị, thay vào đó là các món ăn dễ tiêu hóa như cháo gà, súp gà, canh gà…

Những món ăn này sẽ cung cấp đủ năng lượng giúp tăng đề kháng, đồng thời còn cung cấp chất lỏng và chất điện giải tuyệt vời, giúp cung cấp và giữ nước cho cơ thể. Ngoài ra, ăn cháo nóng, sup nóng còn giúp mũi thông thoáng tự nhiên, giúp giảm ho và nghẹt mũi hiệu quả.

Bên cạnh đó khi chế biến các món ăn cho người mắc Covid-19, bạn cũng nên ưu tiên các gia vị kháng khuẩn như hành, tỏi, sả... Ngoài ra, người bệnh cần được bổ sung lợi khuẩn như phômai, sữa chua... trong các bữa ăn phụ vì như vậy không chỉ giúp tiêu hóa tốt hơn mà còn tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bệnh nhân chóng khỏe.

 BS.CKII Nguyễn Viết Quỳnh Thư giải đáp tin đồn mắc Covid-19 không được ăn thịt gà - Ảnh 1

Đồng thời theo khuyến cáo, F0 cần giảm lượng đường và muối trong khẩu phần ăn, cũng không nên uống nước ngọt, hạn chế ăn vặt vì sẽ dẫn đến việc thừa năng lượng, thừa cân, nhưng dinh dưỡng lại không đủ, khiến sức đề kháng suy giảm.

Một vấn đề quan trọng khác trong bữa ăn dành cho F0 là phải đảm bảo an toàn thực phẩm trong suốt thời gian cách ly tại nhà và cả mùa dịch. Ưu tiên sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, cũng như cần tính toán lượng thực phẩm sử dụng trong thời gian đủ dài để hạn chế việc đi lại mua thực phẩm nhiều lần, tránh nguy cơ tiếp xúc với nhiều người. Khi chế biến thức ăn, người thực hiện nên vệ sinh cẩn thận bàn tay và các dụng cụ nấu ăn.

6 bước chỉ nằm và tập thở để khỏi bệnh dành cho F0 đều trị tại nhà Bộ Y tế ban hành những tiêu chuẩn để dỡ bỏ cách ly với F0 điều trị tại nhà 6 vật dụng cốt lõi không thể thiếu với F0 cách ly, điều trị tại nhà
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp