Bộ Công an đề xuất người dân được chọn biển số xe theo nhu cầu

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 06/05/2022 15:53 (GMT +7)
Bộ Công an cho biết, Bộ đang xây dựng đề án thí điểm đấu giá biển số, với tinh thần mọi người dân đều được chọn bấm ngẫu nhiên và sẽ có biển số theo nhu cầu.
Hashtag #Quy định pháp luật #NEWS #Nóng trên MXH

Về đề xuất quy định đấu giá, cấp biển số xe ô tô chống gian lận, đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân lựa chọn thích hợp, tại Diễn đàn hỏi đáp trực tuyến về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ diễn ra sáng nay 6/5, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: "Tinh thần của đề án là tất cả biển số đưa ra để cấp thì người dân đều được chọn bấm ngẫu nhiên, không có biển số xấu đẹp, nhưng sắp tới sẽ có biển số theo nhu cầu".

Cụ thể, Đại tá Bình cho biết, Dự thảo quy định xe cơ giới tham gia giao thông phải được cấp biển là điều kiện để tham gia giao thông, còn Chính phủ sẽ quy định về hình thức cấp biển.

Bộ Công an đề xuất người dân được chọn biển số theo nhu cầu - Ảnh Internet
Bộ Công an đề xuất người dân được chọn biển số theo nhu cầu - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Vì sao cổ nhân dạy: "50 không xây nhà, 60 không trồng cây, 70 không may áo"?

Trong đó, Luật Quản lý tài sản công quy định tài nguyên số là một dạng tài sản công, chính vì vậy Chính phủ sẽ quyết định dưới hai hình thức, hoặc là vẫn duy trì hình thức cũ (bấm số ngẫu nhiên) để đảm bảo công khai minh bạch hoặc có thể tiến hành đấu giá biển số nếu người dân có nhu cầu. 

Hiện trong dự thảo luật việc đấu giá biển số không còn đưa vào vì điều này liên quan đến rất nhiều luật, cần phải sửa đổi bổ sung. Còn quy định cấm mua bán biển số trái phép hiện đã sửa, đồng thời quy định về quyền và nghĩa vụ dân sự của người trúng đấu giá đang có nhiều ý kiến do đó cần có thời gian xem xét.

Đồng thời Đại tá cũng cho biết, Bộ Công an sẽ báo cáo với Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét đề án thí điểm đấu giá biển số và điều này phải sửa đổi cả Luật Đấu thầu, Luật Ngân sách.

"Hiện nay, người dân chỉ có một hình thức bấm biển số ngẫu nhiên. Chúng tôi đề nghị người dân được lựa chọn hoặc là bấm biển số ngẫu nhiên hoặc lựa chọn biển số. Nếu lựa chọn thì số đó sẽ được chuyển sang cơ quan phụ trách đấu giá trực tuyến công khai. Người nào trả giá cao hơn sẽ được tiếp nhận", Đại tá Đỗ Thanh Bình cho hay.

Liên quan đến đề xuất đấu giá biển số xe đẹp, bà Nguyễn Thị Mai (Cục phó Bổ trợ Tư pháp) cho biết tại buổi họp báo quý 1/2022 của Bộ Tư pháp rằng, đề án về đấu giá biển số xe ô tô đẹp do Bộ Công an đang soạn thảo không có vướng mắc.

Bộ Công an đề xuất người dân được chọn biển số xe theo nhu cầu - Ảnh 2

Bởi hiện nay, biển số xe được coi là tài sản công thuộc Luật Quản lý sử dụng tài sản công và đây cũng là một đặc thù bởi vừa là tài sản, vừa là công cụ để quản lý nhà nước. Do đó, nếu coi biển số xe là tài sản công thì bán theo hình thức đấu giá sẽ đúng theo trình tự, thủ tục của Luật Đấu giá tài sản hiện hành.

Cục phó Bổ trợ Tư pháp còn cho biết, Bộ Công an đang chủ trì xây dựng nghị quyết của Quốc hội về đấu giá biển số xe, trong đó sẽ tiến hành nghiên cứu quyền của người đấu giá được giao đến đâu. Hiện Bộ Công an và Bộ GTVT đang xây dựng, sửa đổi 2 luật, trong đó có Luật Giao thông đường bộ, do đó có thể sẽ sửa các quyền liên quan đến định đoạt biển số xe được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Năm Nhâm Dần: Ai có biến số xe này sẽ vô cùng may mắn, tài lộc hanh thông, tiền vào như nước 11 trường hợp bị thu hồi biển số xe và giấy đăng ký xe của bạn Chuyện kiêng kị biển số xe máy: "49 chưa qua, 53 đã tới" và các điều muốn tránh khác khi "gắn số" cho xế
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp