Chuyện kiêng kị biển số xe máy: "49 chưa qua, 53 đã tới" và các điều muốn tránh khác khi "gắn số" cho xế

Alex Đăng lúc: Chủ nhật, 20/06/2021 23:18 (GMT +7)
Dù chẳng có căn cứ khoa học nào nhưng nhưng từ lâu nay, những kiên kị về biển số xe như "49, 53" hay thất bát, tán lộc... vẫn được nhiều người tin vào.
Hashtag #Xe máy - Xe motor #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Tại Việt Nam không ít người cho rằng, nếu sở hữu các biển số xe đẹp thì mang lại được nhiều điều hay, điều tốt cho chủ sở hữu cũng như gia đình họ. Còn nếu lỡ có bốc phải biển số xấu hoặc kiêng kị thì dù xe có đẹp thế nào cũng bị "rớt giá" thê thảm. Thế mới có chuyện, một chiếc xe máy bình thường nhưng khi mang theo biển đẹp lập tức giá trị tăng lên 5-7 lần.

Chuyện kiêng kị biển số xe máy: '49 chưa qua, 53 đã tới' và các điều muốn tránh khác khi 'gắn số' cho xế - Ảnh 1

Trái với quan niệm về biển số đẹp là quan niệm về biển số xấu. Nhiều người thường kị nhất bốc phải biển số xe mà họ tin rằng sẽ gắn với những điềm không may mắn. Những con số bị "mang tiếng xấu" và bị kị nhất là số 4 và số 7, vì số 4 gần âm với “Tử” (Cái chết) và số 7 là “Thất” (Thất bại).

Ngoài ra, việc kiêng kị biển số xe còn sẽ  gắn các con số cuối với nhau để đọc ra ý nghĩa của biển số xe. Chẳng hạn như các cặp số khiến không ít người sợ là 44 (Tứ tử), 19 (Đoàn tụ ông bà), 76 (Thất lộc), 78 (Thất bát), 14 (nhất tử)…

Sau 2 số cuối thì người ta còn ghép liền cả dãy số trên biển xe vào để đọc nghĩa. 4953 (49 chưa qua, 53 đã tới, ám chỉ niềm tin về những tuổi hạn nặng của đời người là độ tuổi 49 và 53 theo dân gian truyền lại), 2278 (mãi mãi thất bát), 7306 (thất tài không lộc)…và nhiều cách đọc biển số để đưa ra các kiêng kị khác.

Biển số mà không ai muốn bốc phải.
Biển số mà không ai muốn bốc phải.

Chưa rõ các quan niệm này về cách đọc biển số xe xuất hiện từ bao giờ trong dân gian. Nhưng có thể thấy đây là những cách ghép số rồi đọc lái theo âm Hán Việt để đoán ra ý nghĩa của biển số. Hoặc dựa trên những quan niệm từ xa xưa về ý nghĩa của các con số.

Trong thực tế chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định biển số xe quyết định hay có liên hệ tới số mệnh của con người. Việc đi đường may mắn, an toàn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, thiên tai, phương tiện…Đặc biệt là ý thức tuân thủ các quy tắc tham gia giao thông của mỗi người và của cả cộng đồng, chứ không phải nằm ở chuyện biển số xe nào.

 

Dàn xe Honda Dream, Wave với biển số tứ quý trị giá hơn 2,2 tỷ đồng của "dân chơi" Bắc Ninh Honda CT150 Hunter Cub: Tân binh sở hữu ngoại hình độc đáo sắp "khuấy đảo" thị trường Vì sao vào mùa mưa là xe máy dễ gặp trục trặc, hư hỏng?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp