Bộ Công an quy định từ 1/7, khi giao dịch hành chính người dân không phải cung cấp giấy xác nhận số CMND

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 20/06/2021 23:28 (GMT +7)
Thông tư 59/2021của Bộ Công an quy định: "Cơ quan, tổ chức không yêu cầu công dân phải cung cấp giấy xác nhận số CMND, CCCD" từ ngày 1/7.
Hashtag #Căn cước công dân #NEWS #Nóng trên MXH

Về việc thi hành Luật Căn cước công dân (CCCD), mới đây Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 59/2021 quy định chi tiết về vấn đề này. Theo đó, từ ngày 1/7, thông tư này sẽ chính thức có hiệu lực và trong thông tư này có nhiều quy định mới liên quan thẻ căn cước công dân gắn chip.

Đáng chú ý, tại Điều 12 Thông tư 59/2021 nêu rõ, tổ chức hay cá nhân có thể kiểm tra thông tin về giấy tờ tùy thân cũ khi quét mã QR, bởi mã QR trên CCCD gắn chip đã lưu các thông tin gồm số CCCD và số chứng minh nhân dân (CMND) cũ của công dân.

Bộ Công an quy định từ 1/7, khi giao dịch hành chính người dân không phải cung cấp giấy xác nhận số CMND - Ảnh minh họa
Bộ Công an quy định từ 1/7, khi giao dịch hành chính người dân không phải cung cấp giấy xác nhận số CMND - Ảnh minh họa

Cụ thể, Thông tư 59/2021 quy định: "Cơ quan, tổ chức không yêu cầu công dân phải cung cấp giấy xác nhận số CMND, CCCD". Trong đó, cơ quan công an nơi cấp CCCD phải cấp giấy xác nhận số CMND, CCCD khi công dân yêu cầu, nếu trong mã QR của công dân này không có các thông tin về số giấy tờ tùy thân cũ.

Đồng thời Thông tư mới cũng quy định, công dân phải cung cấp bản chính hoặc bản sao CCCD hay CMND (nếu có), để cơ quan chức năng xác minh nếu trường hợp số giấy tờ tùy thân cũ của người dân không có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nếu đủ điều kiện, cơ quan công an cấp giấy xác nhận số CMND hay CCCD cho người dân với thời hạn không quá 7 ngày. Trường hợp không có căn cứ để xác nhận thì cơ quan chức năng phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Với trường hợp trong cơ sở dữ liệu quốc gia không có thông tin về số CMND, CCCD, họ có thể đăng ký để được cấp giấy xác nhận trên bất kỳ cơ quan công an nào có chức năng nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD hoặc trên cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Bộ Công an quy định từ 1/7, khi giao dịch hành chính người dân không phải cung cấp giấy xác nhận số CMND - Ảnh 2

Ngoài ra, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1/7, với mục đích kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ quan bộ, ngành đáp ứng các tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật về kết nối, liên thông dữ liệu.

Bộ Công an cho biết, CCCD gắn chip có lưu trữ hơn 14 trường thông tin của công dân, gồm: Số CCCD; họ và tên; tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; quê quán; giới tính; quốc tịch; dân tộc; tôn giáo; nơi đăng ký thường trú; đặc điểm nhận dạng; ngày cấp CCCD; ngày hết hạn; họ tên cha/mẹ, vợ/chồng; số chứng minh nhân dân 9 số đã được cấp; ảnh chân dung; đặc điểm vân tay 2 ngón trỏ; dự phòng cho ảnh mống mắt và các thông tin khác.

Từ ngày 1/7, sẽ thu hồi CMND cũ khi đổi sang căn cước công dân Các bước thực hiện thủ tục đề nghị cấp mới căn cước công dân gắn chíp từ ngày 1/7 Sau khi làm Căn cước công dân gắn chip, mất bao lâu người dân mới lấy được?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp