Bột nếp là loại bột quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Bột nếp được nghiền mịn từ gạo nếp. Ngày nay để thuận tiện người ta có thể mua bột nếp đã đóng gói sẵn và có rất nhiều thương hiệu từ trong nước tới nhập khẩu để bạn lựa chọn.
Các món bánh từ bột nếp từ ngọt tới mặn đều ngon. Không chỉ ở Việt Nam mà các nước như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc… cũng thường xuyên sử dụng bột nếp trong việc chế biến các món ăn. Cùng điểm danh một số món bánh với bột nếp nhé.
Bánh trôi là món bánh không thể thiếu trong Tết Hàn thực, mùng 3 tháng Ba âm lịch của người Việt. Những chiếc bánh trắng muốt làm từ bột nếp với phần nhân là một viên đường mật nhỏ rồi nặn tròn trước khi đem đi luộc chín. Bánh sau khi luộc xong được xếp đều lên đĩa và rắc thêm chút vừng rang. Món bánh thơm ngon này giờ đây không chỉ xuất hiện vào Tết Hàn thực mà còn trở thành món ăn sáng, món ăn chơi quen thuộc của nhiều người.
>> Xem thêm: Gánh bánh trôi, bánh chay hơn 40 năm đã trở thành một phần của Hải Phòng
Giống như bánh trôi, bánh chay cũng là món bánh phải có trong Tết Hàn thực. Bánh chay có phần nhân đậu xanh bên ngoài là lớp vỏ bột nếp, bánh được chan nước đường thanh thanh và rắc thêm một ít đậu xanh đồ hoặc dừa bào sợi lên trên bát.
Bánh dày, bánh chưng có thể coi là hai loại bánh lâu đời đối với người dân Việt Nam. Bánh dày truyền thống phải được làm bằng cách giã nhuyễn xôi nếp trắng đồ chín khi còn nóng. Nhưng cuộc sống hiện đại chúng ta đã giản tiện đi rất nhiều cách bước làm để có thể chế biến bánh dày bằng bột nếp bán sẵn. Bánh dày có bánh dày giò với phần bánh dày từ bột nếp kẹp với miếng giò hoặc miếng chả ở giữa, đây là món ăn sáng hoàn hảo cho những ai bận rộn, không nhiều thời gian buổi sáng.
Rồi là bánh dày ngọt với phần nhân đậu xanh sên kỹ, lớp vỏ ngoài có thể được lăn qua phần đậu xanh nghiền mịn hoặc không. Những món bánh ngọt này cũng được nhiều người yêu thích.
Bánh nếp là món bánh dân dã phổ biến ở khu vực đồng bằng Bắc bộ. Bánh được làm từ bột nếp có nhân ngọt hoặc mặn sau đó được gói bằng lá chuối rồi đem đi luộc chín.
Bánh ít trần có phần giống với bánh nếp ở miền Bắc nhưng đây lại là đặc sản của xứ Huế mộng mơ. Bánh nếp được bọc một lớp vỏ lá chuối rồi đem luộc trong khi bánh ít được luộc trực tiếp. Bánh ít chỉ có nhân mặn với nguyên liệu từ tôm, thịt, hành lá nên hương vị rất đậm đà, hấp dẫn.
Xôi khúc lý tưởng để thưởng thức khi tiết trời vào đông. Xôi khúc có một lớp bột nếp mỏng được trộn với nước cốt lá khúc để bao phần nhân đậu xanh bên trong. Xôi khúc ăn kèm với chút muối lạc thôi cũng là ngon lắm rồi.
>> Xem thêm: Xôi khúc, khi chiếc bánh dân dã "gói" tinh hoa ẩm thực của làng quê Bắc Bộ
Bánh in hay còn được gọi là bánh cộ, bánh ngũ sắc là đặc sản của Huế. Món bánh này thường được người dân xứ Huế dùng để thờ cúng và đãi khách vào dịp Tết Nguyên đán.
Bánh trứng kiến là món ăn độc đáo được sáng tạo bởi người Tày ở vùng núi Đông Bắc nước ta như Cao Bằng, Bắc Kạn. Với nguyên liệu chính là trứng kiến, lớp vỏ là bột nếp, loại bánh đặc sản này thường chỉ được làm vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 hàng năm khi kiến đen rừng bước vào mùa sinh trưởng mạnh mẽ nhất.
>> Xem thêm: Bánh trứng kiến, món đặc sản mỗi năm chỉ xuất hiện vài tháng ở Cao Bằng
Bánh dẻo và bánh nướng là 2 món bánh luôn có mặt trong dịp Tết Trung thu của nhiều gia đình. Bánh dẻo có lớp vỏ trắng muốt từ bột nếp nhân bên trong đa dạng từ đậu xanh, đậu đỏ, sen nhuyễn tới thập cẩm…
Món bánh mật này rất được lòng mọi người mỗi khi đông về. Bánh mật làm từ bột nếp nặn thành viên thon dài, luộc chín rồi chan với nước đường mật thêm vài lát gừng thơm nức.
Bánh xoài là món đặc sản của Hội An. Bánh xoài có lớp vỏ trắng tinh, nó tỏa ra mùi thơm hương lúa nếp mới thoang thoảng, bên trong có nhân đậu phộng thơm vô cùng.
Nhắc tới bánh rán ai cũng sẽ mê và thấy sự đa dạng của loại bánh làm từ bột nếp này. Nào thì bánh rán mặn với phần vỏ là bột nếp bên trong là nhân thịt bằm với miến, mộc nhĩ. Sau khi chiên nóng giòn được cắt nhỏ để chấm với mắm ớt pha vừa miệng. Món ăn này cực hợp khi tiết trời vào đông.
Kế tới bánh rán là phải nhắc tới bánh rán mật, bánh rán đường với phần nhân đậu xanh dừa thơm nức, lớp vỏ bánh có thể được phủ thêm phần mật đun chảy, đường đun chảy hoặc giữ nguyên như vậy nhưng ai cũng muốn thưởng thức một chiếc bánh rán nóng hổi những lúc đói lòng.
>> Xem thêm: Bánh rán mật, bánh rán đường, cái thú của món ăn vặt rẻ tiền ngày mưa
Bánh trôi tàu thường được người dân miền Bắc đặc biệt là ở Hà Nội yêu thích khi tiết trời chuyển đông. Bánh nóng hổi thơm nức mùi gừng mùi bột nếp khiến ai cũng phải xuýt xoa.
>> Xem thêm: Bánh trôi tàu: Thức quà ngọt lịm, nóng hổi tuyệt vời cho ngày đông lạnh
Bánh mochi là món bánh làm từ bột nếp nổi tiếng của Nhật Bản. Với phần vỏ bánh mềm dẻo, nhân bánh ngọt thanh. Bánh mochi dễ làm và có rất nhiều loại nhân như đậu đỏ, trà xanh, socola, trái cây tươi…
>> Xem thêm: Bánh Mochi, món bánh là niềm tự hào của ẩm thực Nhật Bản
Gyeongdan là bánh gạo làm từ bột nếp nhào với nước nóng rồi nặn thành viên tròn. Bánh nặn xong được đem đi luộc chín rồi phủ một lớp bột có vị ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu khác nhau. Bánh có hình dạng như viên ngọc bích tròn nên được gọi là Gyongdan. Màu sắc và hương vị của bánh phụ thuộc vào lớp bột phủ bên ngoài.
Bình luận