Cách bảo quản và làm nóng cơm nguội ngon như cơm mới nấu

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ bảy, 16/01/2021 23:04 (GMT +7)
Hâm lại cơm nguội ăn là điều rất quen của nhiều gia đình, nhưng cách bảo quản và làm nóng cơm nguội ngon như cơm mới nấu thì không phải ai cũng biết.
Hashtag #Mẹo bảo quản thực phẩm #Mẹo nấu ăn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Việc nấu dư cơm là điều thường gặp trong nhiều gia đình. Cơm thừa bỏ thì rất tiếc nên nhiều nhà để lại rồi hâm lại cơm nguội để bữa sau ăn tiếp. Tuy nhiên bảo quan cơm nguội cơm nguội thế nào để lúc hâm lại ngon như cơm mới và đầy đủ dưỡng chất thì không phải ai cũng biết.

Ăn cơm nguội có ảnh hưởng đến sức khỏe?
Ăn cơm nguội có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Mẹo bảo quản cơm nguội đúng cách và an toàn

Nếu không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản cơm trong tủ lạnh. Tốt nhất là nên bỏ vào hộp kín và đậy chặt lại để tránh quá trình rút nước, khiến cơm bị khô.

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản cơm nguội ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên đừng đậy kín nắp khiến cơm bị hấp hơi, dễ bị thiu hơn bình thường. Thay vì đó hay úp chiếc rổ lên miệng nồi hoặc mở hé nắp nồi cơm. Với cách này bạn không nên để quá 5 tiếng và cần hâm nóng lại trước khi ăn. 

Cơm nguội chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ.
Cơm nguội chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ.

Lưu ý là cơm nguội chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ. Nếu quá thời gian đó, cơm sẽ không ngon như ban đầu và dễ bị biến chất. Ngoài ra, cơm nguội chỉ nên hâm nóng lại một lần. Do đó nếu không sử dụng hết trong lần thứ hai, bạn nên bỏ chỗ cơm nguội đó đi. 

Cách làm nóng cơm nguội ngon như cơm mới nấu

- Hấp cơm nguội bằng nồi cơm điện

Đây là cách làm nóng cơm nguội thông dụng nhất. Đầu tiên, bạn có thể làm ướt đáy nồi. Sau đó cho cơm nguội vào và rưới thêm ít nước lên trên. Khi nóng, hơi nước sẽ tỏa ra giúp cơm mềm và ngon trở lại.

Cơm nguội được bảo quản đúng cách rất ngon và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cơm nguội được bảo quản đúng cách rất ngon và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Hấp cơm nguội bằng lò vi sóng

Để cơm ngon mà không bị khô, bạn nên cho ít nước vào cơm, đảo đều. Sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Cuối cùng cho vào lò vi sóng quay từ 3 đến 5 phút là được. 

- Hấp cơm cũ và cơm mới

Nhiều gia đình thường có thói quen hấp cơm nguội cùng với cơm mới. Đối với cách làm này, bạn không nên đảo đều 2 phần cơm với nhau. Cách tốt nhất là sử dụng phần cơm hấp trước, sau đó mới ăn đến phần cơm mới. Tránh trường hợp cơm nguội hấp đi hấp lại nhiều lần, mất chất dinh dưỡng.

- Ngoài ra, bạn có thể chế biến cơm nguội thành món cơm rang hoặc cơm chiên Dương Châu. Cách làm này vừa ngon miệng, vừa dễ làm mà còn tiết kiệm thời gian nấu nướng nữa đấy.

Chế biến cơm rang từ cơm nguội. Ảnh: @mslindadoan.
Chế biến cơm rang từ cơm nguội. Ảnh: @mslindadoan.
Ochazuke, món cơm chan nước trà từng bị dùng để đuổi khéo khách ở Nhật Bản Đói đêm Sài Gòn hãy ghim ngay 3 điểm bán cơm tấm đêm tại Sài Gòn Cơm tấm, món ăn gói trọn hương vị đường phố Sài Gòn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp