Việc nấu dư cơm là điều thường gặp trong nhiều gia đình. Cơm thừa bỏ thì rất tiếc nên nhiều nhà để lại rồi hâm lại cơm nguội để bữa sau ăn tiếp. Tuy nhiên bảo quan cơm nguội cơm nguội thế nào để lúc hâm lại ngon như cơm mới và đầy đủ dưỡng chất thì không phải ai cũng biết.
Nếu không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản cơm trong tủ lạnh. Tốt nhất là nên bỏ vào hộp kín và đậy chặt lại để tránh quá trình rút nước, khiến cơm bị khô.
Bạn hoàn toàn có thể bảo quản cơm nguội ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên đừng đậy kín nắp khiến cơm bị hấp hơi, dễ bị thiu hơn bình thường. Thay vì đó hay úp chiếc rổ lên miệng nồi hoặc mở hé nắp nồi cơm. Với cách này bạn không nên để quá 5 tiếng và cần hâm nóng lại trước khi ăn.
Lưu ý là cơm nguội chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ. Nếu quá thời gian đó, cơm sẽ không ngon như ban đầu và dễ bị biến chất. Ngoài ra, cơm nguội chỉ nên hâm nóng lại một lần. Do đó nếu không sử dụng hết trong lần thứ hai, bạn nên bỏ chỗ cơm nguội đó đi.
- Hấp cơm nguội bằng nồi cơm điện
Đây là cách làm nóng cơm nguội thông dụng nhất. Đầu tiên, bạn có thể làm ướt đáy nồi. Sau đó cho cơm nguội vào và rưới thêm ít nước lên trên. Khi nóng, hơi nước sẽ tỏa ra giúp cơm mềm và ngon trở lại.
- Hấp cơm nguội bằng lò vi sóng
Để cơm ngon mà không bị khô, bạn nên cho ít nước vào cơm, đảo đều. Sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Cuối cùng cho vào lò vi sóng quay từ 3 đến 5 phút là được.
- Hấp cơm cũ và cơm mới
Nhiều gia đình thường có thói quen hấp cơm nguội cùng với cơm mới. Đối với cách làm này, bạn không nên đảo đều 2 phần cơm với nhau. Cách tốt nhất là sử dụng phần cơm hấp trước, sau đó mới ăn đến phần cơm mới. Tránh trường hợp cơm nguội hấp đi hấp lại nhiều lần, mất chất dinh dưỡng.
- Ngoài ra, bạn có thể chế biến cơm nguội thành món cơm rang hoặc cơm chiên Dương Châu. Cách làm này vừa ngon miệng, vừa dễ làm mà còn tiết kiệm thời gian nấu nướng nữa đấy.
Bình luận