Bộ Y tế cảnh báo: 5.500 ca tay chân miệng, 1 trường hợp tử vong

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 22/05/2022 13:04 (GMT +7)
Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Bộ Y tế cho biết, trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã ghi nhận 5.545 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó đã có 1 trường hợp tử vong tại Bình Thuận. Số mắc so với cùng kỳ năm 2021 đã giảm 83,3%, tử vong giảm 9 trường hợp nhưng năm nay số ca mắc chủ yếu khu vực miền Nam và cục bộ tại một số tỉnh, thành phố như: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Sóc Trăng.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Hơn 5.500 ca tay chân miệng, 1 trường hợp tử vong, Bộ Y tế cảnh báo dịch gia tăng - Ảnh minh họa
Hơn 5.500 ca tay chân miệng, 1 trường hợp tử vong, Bộ Y tế cảnh báo dịch gia tăng - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1/7/2022

Cụ thể, Bộ đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành chỉ đạo chính quyền các cấp, các ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh trên địa bàn, tập trung vào các vùng có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch... nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài.

Bộ Y tế yêu cầu các sở Y tế cần có biện pháp cụ thể để giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; đồng thời củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động nhằm sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới để khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng được Bộ Y tế yêu cầu chủ động phối hợp với ngành y tế để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, nhằm phòng chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh trong trường học... 1 cách hiệu quả.

Bộ Y tế cảnh báo: 5.500 ca tay chân miệng, 1 trường hợp tử vong - Ảnh 2

Tại Việt Nam, bệnh tay chân miệng là bệnh lưu hành quanh năm, lây truyền qua đường tiêu hóa và gặp ở hầu hết 63 tỉnh, thành phố, trong đó khoảng thời gian từ tháng 9-11 hằng năm là thời gian dịch hay bùng nổ.

TPHCM: Bệnh chân tay miệng tăng vọt Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về cấp độ dịch bệnh
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp