Bộ y tế cho biết: Các ca tái dương tính với nCoV sẽ được cách ly tại nhà

Bộ y tế cho biết: Các ca tái dương tính với nCoV sẽ được cách ly tại nhà

Trong phác đồ điều trị mới nhất, trường hợp tái dương tính với nCoV chỉ cách ly tại nhà và sẽ được xét nghiệm lại vào ngày thứ 7 sau tái phát.

Sự kiện: COVID-19

Mới đây Quyết định số 2008/QĐ-BYT của Bộ y tế đã quy định cụ thể về việc Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng virus SARS-CoV-2. Theo đó, đối với những trường hợp tái dương tính sẽ được tiếp tục theo dõi tại nhà thay vì chuyển đến bệnh viện cách ly. Sau đó trường hợp này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 sau khi ra viện, nếu âm tính thì có thể yên tâm. Nguyên nhân là vì họ không còn gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Tại Việt Nam thống kê sơ bộ cho thấy, đến nay nước ta đã ghi nhận gần 3.000 bệnh nhân Covid-19, trong đó có những trường hợp sau khi được xuất viện về nhà vì đã khỏi bệnh nhưng sau đó lại tái dương tính. Trước đó, những trường hợp này được cơ quan chức năng xử lý như một ca dương tính mới.

Bộ y tế cho biết: Các ca tái dương tính với nCoV sẽ được cách ly tại nhà - Ảnh 1
Bộ y tế cho biết: Các ca tái dương tính với nCoV sẽ được cách ly tại nhà - Ảnh minh họa

Hướng dẫn mới này của Bộ Y tế sẽ thay thế cho Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng virus SARS-CoV-2 ban hành kèm theo Quyết định số 3351-QĐ-BYT ngày 29/7/2020 của Bộ trưởng Y tế và chính thức có hiệu lực từ 26/4/2021. Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Hội truyền nhiễm GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết, hiện Tổ chức Y tế Thế giới không còn chú trọng tới những trường hợp tái dương tính. Cụ thể, các nước trên thế giới hầu hết đều áp dụng cách thức đó là chỉ cách ly 10 ngày nếu bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng sau đó cho bệnh nhân về nhà sống như bình thường. Nếu có triệu chứng lâm sàng bình thường nhưng không diễn tiến nặng thì được xuất viện về nhà sau 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính.

Với Việt Nam để đảm bảo cao hơn đồng thời nước ta hiện số bệnh nhân còn nên so với hướng dẫn chung của thế giới, khi được xuất viện về nhà bệnh nhân vẫn theo dõi 14 ngày tại nhà. Thực tế trong 14 ngày đó có một số ca dương tính trở lại. 

Như báo cáo của các nước những bệnh nhân tái dương tính, khi theo dõi những người trong gia đình - tiếp xúc gần thì không ai bị lây nhiễm. "Vì thế, với người tái dương tính có giả thiết đây chỉ là xác virus", "có khi chỉ xét nghiệm một lần dương tính sau đó vào bệnh viện thì lại âm tính", TS Kính cho biết thêm. 

Bên cạnh đó, TS Kính cũng cho biết, trên thế giới đã có trường hợp tái nhiễm, nhưng là nhiễm một chủng khác. Cụ thể tại 1 số nước như Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, bệnh nhân sau khi đã khỏi Covid-19 đi du lịch đến vùng khác như châu Âu, khi quay trở về thì có dấu hiệu của nCoV, tiến hành xét nghiệm thì phát hiện dương tính với một chủng mới. TS Kính cho biết: "Hiện nay con số này không nhiều. Nhưng chúng ta khẳng định có tái nhiễm với chủng mới".

Bộ y tế cho biết: Các ca tái dương tính với nCoV sẽ được cách ly tại nhà - Ảnh 1
Chia sẻ facebook Thanh Lê