Cách làm thông mũi khi bị nghẹt dễ nhất

Cách làm thông mũi khi bị nghẹt dễ nhất
Khi bị nghẹt mũi bạn hãy nhanh chóng áp dụng cách đơn giản này, chắc chắn hiệu quả của nó sẽ làm bạn bất ngờ đấy.

Nghẹt mũi thường là do chất nhầy tích tụ, từ đó sẽ làm tắc nghẽn đường thở và gây khó thở. Nguyên nhân đa phần của nghẹt mũi là do nhiễm trùng đường hô hấp.

Thậm chí có những lúc dù không có chất nhầy, nhưng mũi vẫn có thể bị nghẹt, lúc này nguyên nhân là do các mạch máu trong xoang mũi bị viêm và sưng do dị ứng hoặc viêm xoang khiến đường thở không thông.

Cách làm thông mũi khi bị nghẹt dễ nhất - Ảnh 1
Rửa mũi là cách để thông mũi khi bị nghẹt - Ảnh minh họa

Khi bị nghẹt mũi thường làm chúng ta vô cùng khó chịu, do đó bạn hãy lưu lại những cách thông mũi đơn giản mà hiệu quả dưới đây để áp dụng ngay khi cần thiết:

Cách làm thông mũi khi bị nghẹt

Rửa mũi

Trường hợp mũi của bạn bị nghẹt do dịch nhầy tích tụ, thì hãy rửa mũi để đào thải dịch nhầy, giúp thông mũi. Muốn an toàn thì bạn đừng dùng xi lanh, thay vào đó nên dùng bộ dụng cụ rửa mũi hoặc bình rửa mũi chuyên dụng và rửa từ 1 đến 2 lần mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

Xông hơi

Khi nghẹt mũi bạn hãy xông hơi. Đơn giản nhất là xông hơi từ nước nóng của vòi hoa sen. Bởi hơi nước nóng sẽ giúp thông mũi bằng cách làm loãng chất nhầy từ đó loại bỏ chúng.

Hoặc bạn cũng có thể đổ nước sôi vào một cái bát lớn rồi che đầu bằng khăn, cúi đầu xuống gần bát và hít thở hơi nước. Muốn hiệu quả bạn hãy làm mỗi ngày 3 đến 4 lần.

Nếu nhà bạn có tinh dầu oải hương, bạc hà và khuynh diệp thì để giảm nghẹt mũi, bạn hãy cho vài giọt tinh dầu này vào bát nước để trong phòng. Nhất là nghẹt mũi do nhiễm virus, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, thì ngoài thông mũi, thì xông tinh dầu còn có thể làm giảm các triệu chứng sổ mũi, đau họng và ho.

Mát xa xoang mũi

Nếu bị nghẹt mũi, bạn hãy dùng tay xoa tròn hai bên cánh mũi trong 1 – 2 phút là có thể giúp khai thông mũi, giúp việc xì mũi để tống chất nhầy ra ngoài diễn ra dễ dàng hơn.

Nhỏ nước muối sinh lý

Khi bị nghẹt mũi các chuyên gia khuyên bạn nên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý thường xuyên. Vì nó sẽ giúp tăng độ ẩm cho xoang mũi, làm loãng dịch nhầy, từ đó sẽ giảm viêm các mạch máu trong xoang mũi và thông mũi. 

Đắp khăn, gạc ấm lên mũi

Đắp khăn, gạc ấm lên mũi là cách thông mũi bị nghẹt dễ dàng nhất, đặc biệt sẽ áp dụng cho trẻ nhỏ. Cách làm đơn giản đó là: Nhúng khăn sạch vào nước nóng, sau đó vắt khô rồi đắp khăn lên sống mũi. Tới khi khăn nguội hãy tiếp tục nhúng khăn vào nước nóng và lặp lại thao tác trên.

Muốn hiệu quả cao hãy làm động tác này nhiều lần trong ngày. Nếu muốn hiệu quả hơn, khi pha nước nóng, bạn có thể nhỏ một vài giọt tinh dầu như tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu tràm…

Uống nhiều nước

Ít ai biết rằng việc uống đủ nước cũng giúp làm loãng chất nhày trong xoang mũi để chúng dễ dàng thoát ra ngoài. Hơn nữa khi bị nghẹt mũi thì cần tránh đồ uống làm mất nước như cà phê và đồ uống có cồn, vì thức uống này có thể khiến dịch mũi đặc quánh hơn dẫn đến khó thở.

Cách làm thông mũi khi bị nghẹt dễ nhất - Ảnh 1

Uống trà nóng

Bị nghẹt mũi hãy uống đồ nóng như hoa cúc, gừng, bạc hà... vì nó có thể thông mũi do nhiệt và hơi nước giúp mở, thông đường thở.

Gối cao đầu khi ngủ

Một mẹo rất hay đó là khi nghẹt mũi, lúc ngủ bạn nên kê cao đầu vì nằm ngửa có thể khiến chất nhầy tích tụ trong xoang. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê