Bộ Y tế thu hồi công văn có danh mục 12 sản phẩm cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 26/07/2021 15:24 (GMT +7)
Do "một số nội dung chưa phù hợp", sau 2 ngày ký ban hành, sáng 26/7, Bộ y tế đã thu hồi công văn có danh mục 12 sản phẩm cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19.
Hashtag #COVID-19

Cụ thể, công văn 5944 mà Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ban hành 24/7 với nội dung tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Song hôm nay, ngày 26/7, "do có một số nội dung chưa phù hợp nên Bộ Y tế thu hồi công văn này".

Trước đó, công văn Bộ Y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; bệnh viện y học cổ truyền bộ và các đơn vị, ban ngành có liên quan, kèm theo danh mục sản phẩm với hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng, thành phần, công dụng của các sản phẩm, nhằm giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị Covid-19 thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận cũng như giới chuyên môn và truyền thông.

Bộ Y tế thu hồi công văn có danh mục 12 sản phẩm cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19 - Ảnh minh họa
Bộ Y tế thu hồi công văn có danh mục 12 sản phẩm cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19 - Ảnh minh họa

Cụ thể, 12 danh mục này bao gồm các sản phẩm như Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên, Siro Viêm họng, Siro Dưỡng âm bổ phế, Siro Ngân kiều, Viên nang Kovir, Bạch địa căn, Hạnh tô, Vệ khí khang, Hoạt huyết Nhất Nhất, Viên nang Imboot, Xuyên tâm liên, Viên nang Nasagast - KG.

Bên cạnh đó, còn có danh mục 1 số các sản phẩm khác như: Sát khuẩn, thuốc xịt họng, gel rửa tay khô thảo dược, nước súc miệng...; cùng các sản phẩm tăng cường sức đề kháng như: Bổ trung khí ích, lục vị, hoàn lục vị, bát tiên trường thọ... Trong đó Bộ cũng nêu rõ có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng, thành phần, công dụng của các sản phẩm này.

Bộ Y tế thu hồi công văn có danh mục 12 sản phẩm cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19 - Ảnh 2

Liên quan đến vấn đề thu hồi Văn bản này, ông Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền cho biết, sau khi công văn số 5944/BYT-YHCT được ban hành, nhận thấy có một số nội dung chưa phù hợp, dễ gây hiểu nhầm, thậm chí tăng nguy cơ tích trữ trong nhân dân hoặc các cơ sở nâng giá bán ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân.

Do đó, ông Thịnh khuyến cáo người dân không tự tìm mua bất kỳ sản phẩm nào dù là thuốc nói chung hay các sản phẩm y học cổ truyền vì những sản phẩm này đều phải được hướng dẫn của thầy thuốc mới sử dụng.

Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ trong điều trị Covid-19 Bộ Y tế quyết định giảm thời gian cách ly mọi hình thức xuống 14 ngày Tập đoàn Vingroup tặng Bộ Y tế 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới và 2 triệu mẫu test tổng giá trị 460 tỷ đồng

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp