Bộ Y tế quyết định giảm thời gian cách ly mọi hình thức xuống 14 ngày

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 13/07/2021 23:07 (GMT +7)
Căn cứ diễn biến của nồng độ virus và diễn biến lâm sàng, Bộ Y tế quyết định giảm thời gian cách ly với bệnh nhân Covid-19 xuống còn 14 ngày.
Hashtag #COVID-19 #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Về chiến lược mới trong cách ly và điều trị Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chiều tối ngày 13/7 đã có buổi làm việc với Bộ phận thường trực phòng, chống dịch của Bộ tại TP.HCM.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia đã có đánh giá cụ thể về biến thể virus Delta. Theo đó, các chuyên gia đều nhận định, do việc đào thải mầm bệnh ở nồng độ rất cao biến thể này có khả năng lây lan nhanh và nhiều trong những ngày đầu. Do vậy, việc cần thiết và phù hợp với tình hình dịch hiện nay là áp dụng các test nhanh để sàng lọc, phát hiện sớm các F0. 

Theo nghiên cứu trên khoảng 20.000 bệnh nhân cho thấy, có tới gần 70% ca mắc không ghi nhận triệu chứng. Những bệnh nhân có diễn biến nặng đa phần đều xảy ra sau khi phát hiện dương tính khoảng 7-10 ngày. Theo đó, Bộ Y tế quyết định giảm thời gian điều trị và cách ly với bệnh nhân Covid-19.

Bộ Y tế quyết định mọi hình thức cách ly đều giảm thời gian xuống 14 ngày - Ảnh minh họa
Bộ Y tế quyết định mọi hình thức cách ly đều giảm thời gian xuống 14 ngày - Ảnh minh họa

Cụ thể, với các trường hợp không có triệu chứng khi mắc nCoV đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế, sẽ tiến hành xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 9 và ngày thứ 10. Nếu có kết quả âm tính sau 2 lần xét nghiệm hoặc 2 lần xét nghiệm dương tính nhưng chỉ số nồng độ virus thấp (giá trị CT >=30), thì sẽ cho xuất viện. Đồng thời, đối với trường hợp này Bộ cũng không yêu cầu phải thực hiện cách ly vì khả năng lây ra cộng đồng hầu như không có. Dù vậy, vẫn phải theo dõi, giám sát y tế trường hợp này tại nơi lưu trú trong 14 ngày.

Với trường hợp dương tính được phát hiện tại cộng đồng, nếu kết quả xét nghiệm cho giá trị CT>=30 thì chuyển đến cơ sở y tế và sau 24h sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần 2. Nếu xét nghiệm lần 2 cho kết quả âm tính hoặc dương tính nhưng giá trị CT>=30 thì bệnh nhân cũng được xuất viện và thực hiện giám sát y tế, theo dõi như trường hợp trên.

Bộ Y tế quyết định giảm thời gian cách ly mọi hình thức xuống 14 ngày - Ảnh 2

Theo tổng kết của Bộ, hiện đã có hơn 400 trường hợp tái dương sau khi ra viện nhưng không ghi nhận trường hợp nào làm lây lan dịch ra cộng đồng. Do đó, Bộ khuyến cáo, nếu phát hiện trường hợp tái dương tính trong cộng đồng thì địa phương cần tiếp tục theo dõi y tế, không phải thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch, nhưng nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi.

Về vấn đề cách ly, dựa trên yếu tố thực tiễn, cũng với việc tham khảo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), CDC Hoa Kỳ và trao đổi với các địa phương, Bộ Y tế đã quyết định với mọi hình thức cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) sẽ giảm thời gian xuống 14 ngày, cho các đối tượng là người nhập cảnh và các trường hợp F1. Dù vậy, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, quản lý cách ly và bàn giao, theo dõi y tế sau cách ly theo quy định.

Hạn cuối để nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ Covid-19 là ngày nào? Giáo viên mầm non nghỉ việc không lương do Covid-19 có được hỗ trợ không? Thi tốt nghiệp đợt 1 THPT 2021, thí sinh phải dừng giữa chừng do dịch Covid19 có được bảo lưu bài đã thi?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp