Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm nhân viên cả nước trước chủng virus biến thể "siêu lây nhiễm"

Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm nhân viên cả nước trước chủng virus biến thể 'siêu lây nhiễm'
Trong công điện gửi các địa phương ngày 29/1, Bộ Y tế yêu cầu tất cả cơ sở y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với toàn bộ nhân viên y tế.
Sự kiện: Covid ở Hà Nội

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký công điện về việc tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trước diễn biến hết sức nghiêm trọng của dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện 5 nội dung:

Thứ nhất, giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương, duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn; đánh giá lại theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn và Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid-19; cập nhật kết quả trên phần mềm trực tuyến, khắc phục ngay các vấn đề tồn tại và tiếp tục rà soát, củng cố thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh. Đồng thời, cần nghiêm túc triển khai "Thông điệp 5K"; giao thủ trưởng đơn vị thực hiện xử phạt người không đeo khẩu trang. 

Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, đề phòng lây nhiễm chéo trước chủng virus biến thể
Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, đề phòng lây nhiễm chéo trước chủng virus biến thể "siêu lây nghiễm"

Thứ hai, triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. 

Cụ thể, cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế. Rà soát lại máy thở và các trang thiết bị khác, cơ số thuốc, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch. 

Đồng thời, phối hợp với cơ quan Kiểm soát bệnh dịch các tỉnh hoặc các bệnh viện có khả năng xét nghiệm Sars-CoV-2bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế (xem xét áp dụng phương pháp gộp mẫu).

Thứ ba, các cơ sở y tế thực hiện việc kê đơn, cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối đa 3 tháng). 

Thứ tư, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh theo hướng dẫn để phát hiện sớm và ngăn ngừa, cách ly triệt để, tuyệt đối không để dịch Covid-19 lây lan trong các bệnh viện. Ngoài ra, cũng cần lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người bệnh nội trú trong bệnh viện, ưu tiên các đối tượng có nguy cơ cao (áp dụng phương pháp gộp mẫu phù hợp với đánh giá nguy cơ). 

Thứ năm, đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và đồng bằng sông Hồng cần tổ chức điều trị, phân luồng người bệnh nặng và không có diễn biến nặng, chuyển tuyến trong trường hợp cần thiết; nâng cấp độ công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Đặc biệt, Bộ Y tế lưu ý, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người bệnh tại các khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực và ngẫu nhiên người bệnh nội trú từ 30% trở lên của các khoa còn lại để phát hiện sớm các nguy cơ dịch bệnh (có thể áp dụng phương pháp gộp mẫu phù hợp với đánh giá nguy cơ). 

Bộ Y tế xét chặt các biện pháp phòng dịch
Bộ Y tế xét chặt các biện pháp phòng dịch

Các địa phương rà soát và báo cáo thường xuyên về Tiểu ban điều trị (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh), trong đó có khó khăn và đề xuất cần chi viện, giúp đỡ từ tuyến trên (nếu có).

Sau 55 ngày không có ca nhiễm nào trong cộng đồng, vào ngày 27/1, tại Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nội đã phát hiện ra ổ dịch mới. Trong vòng 2 ngày, Bộ Y tế đã công bố 93 ca Covid-19 trong cộng đồng tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng và Bắc Ninh. Hiện nay, các biện pháp phòng, chống dịch đang được triệt để thực hiện, các hoạt động giải trí cho Tết Nguyên đán 2021 tạm thời dừng lại để đảm bảo an toàn cho người dân trước nguy cơ lây nhiễm của dịch Covid-19.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hải Linh