Lãnh đạo CDC Hà Nội: 'Ca dương tính Covid-19 ở Hải Dương là virus biến chủng siêu lây nhiễm'

Lãnh đạo CDC Hà Nội: 'Ca dương tính Covid-19 ở Hải Dương là virus biến chủng siêu lây nhiễm'
Lãnh đạo CDC Hà Nội cho hay, với kết quả từ Nhật Bản về ca dương tính ở Hải Dương, việc giải trình gen xác định đây là virus biến chủng siêu lây nhiễm.

Theo Phó giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt, việc giải trình gen về ca dương tính ở Hải Dương được gửi về từ Nhật Bản đã cho kết quả đây là virus biến chủng siêu lây nhiễm với tốc độ lây nhiễm rất cao.

Trước tình hình này, vào tối hôm qua ngày 28/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội đã họp với các quận, huyện, thị xã cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh tại thành phố.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó giám đốc CDC Hà Nội nhận định, 2 ổ dịch ở Vân Đồn (Quảng Ninh) và TP Chí Linh (Hải Dương) không hề liên quan gì đến nhau.

Dự đoán nguồn lây ở TP Chí Linh là các chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp nhập cảnh cách đây khoảng 10 ngày. Còn ở Vân Đồn, nguồn lây được nhận định là liên quan nhiều đến người nhập cảnh trái phép.

Lãnh đạo CDC Hà Nội: 'Ca dương tính Covid-19 ở Hải Dương là virus biến chủng siêu lây nhiễm' - Ảnh 1
Theo CDC Hà Nội, ca dương tính COVID-19 ở Hải Dương là biến chủng siêu lây nhiễm

Liên quan đến tình hình dịch bệnh lần này, CDC Hà Nội cho rằng: "Với các ca bệnh trong vùng dịch và liên quan đến các vùng dịch tính từ ngày 14/1 trở lại đây được xác định là ca bệnh trong cộng đồng, ổ dịch này xuất hiện từ trước khi nhận được thông tin về ca dương tính từ phía Nhật Bản".

Được biết ngay sau khi nhận được thông tin về ca dương tính ở Hải Dương, CDC Hà Nội đã nhanh chóng phối hợp CDC Hải Dương tiến hành truy vết, điều tra, phát hiện cách ly các trường hợp tiếp xúc gần. 

Đồng thời CDC Hà Nội cũng đã tiến hành xác minh các trường hợp liên quan đến ca nhiễm mới ở Quảng Ninh. Theo đó, đã xác định được 23 trường hợp F1, trong đó 9 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Bên cạnh đó, CDC Hà Nội cũng đã đề nghị những người đến từ vùng dịch từ ngày 14/1 trở lại đây khi về đến Hà Nội phải thông báo với cơ quan y tế gần nhất để tiến hành điều tra. Còn những người đi qua vùng dịch về Hà Nội phải tự cách ly y tế tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Còn những người từ Hải Dương, Quảng Ninh về nhưng không đi qua vùng dịch thì tự cách ly 14 ngày tại nhà và khai báo y tế. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê