BS Trương Hữu Khanh hướng dẫn phát hiện triệu chứng và cách chăm sóc trẻ nhiễm Omicron

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 20/03/2022 18:49 (GMT +7)
Triệu chứng chung khi trẻ nhiễm Omicron đó là sốt cao, lạnh run, đau đầu, đau họng, ho, sổ mũi, vã mồ hôi, nôn ói, tiêu chảy trong 2-3 ngày đầu tiên.
Hashtag #Biến thể virus Covid-19 #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Hiện nay, trong bối cảnh số F0 cộng đồng tăng mạnh từ sau Tết, số trẻ em mắc Covid-19 cũng đang tăng nhanh trên khắp các tỉnh thành cả nước. Trong đó, biến chủng Omciron chiếm ưu thế, với tốc độ lây lan nhanh, nhất là ở những địa phương có trẻ đi học trực tiếp.

Liên quan đến vấn đề này, sáng nay 20/3, trong buổi tư vấn trực tuyến trên VnExpress, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết, trẻ nhiễm Omicron triệu chứng đặc thù là sốt lạnh, đau đầu, thường nhẹ và hồi phục nhanh.

Cụ thể, bác sĩ Khanh cho biết, khi mắc Covid-19 triệu chứng chung của trẻ trong 2-3 ngày đầu tiên đó là sốt cao, lạnh run, đau đầu, đau họng, ho, sổ mũi, vã mồ hôi, nôn ói, tiêu chảy. Các triệu chứng này ở trẻ sẽ giảm dần sau khi sử dụng thuốc hạ sốt, thuốc ho, thuốc chống nôn, men tiêu hóa... và cũng dần phục hồi sức khỏe.

BS Trương Hữu Khanh hướng dẫn phát hiện triệu chứng và cách chăm sóc trẻ nhiễm Omicron - Ảnh 1

>>> Xem thêm: Phát hiện Omicron tồn tại trên bề mặt lâu gấp ba lần biến thể khác, bề mặt nhựa tới 8 ngày

Về cách chăm sóc cho trẻ khi mắc Covid-19, bác sĩ cho biết điều cốt yếu đó là trị các triệu chứng và cha mẹ, cũng như người giám hộ trực tiếp cần bình tĩnh và xử trí tình huống cụ thể. Ví dụ như sốt từ 38.5 trẻ lên sẽ cho dùng thuốc hạ sốt với liều 10-15 mg nhân với cân nặng của trẻ, uống 4-6 tiếng một liều, không được dùng quá liều, kết hợp lau mát cho bé.

Trong trường hợp trẻ bị ho thì cho trẻ dùng thuốc ho, bị đi ngoài cho dùng men tiêu hóa, nước lá ổi sạch, trà gừng nhưng không được uống thuốc cầm tiêu chảy... Vì đa phần trẻ sẽ tự hết sốt sau 2-3 ngày và tự khỏi khi mắc Covid-19. 

Bên cạnh đó, cha mẹ cần chú ý theo dõi các dấu hiệu của con để can thiệp kịp thời, cũng như chăm sóc, động viên, an ủi con....nhất là với trẻ dưới 5 tuổi. Vì đối tượng này chưa tự chăm sóc bản thân, đồng thời hãy tạo cho con sự thoải mái về cả ăn uống, nghỉ ngơi cũng như bổ sung đủ nước, điện giải... Trường hợp phát hiện trẻ thở quá nhanh, co giật, môi tím tái, đánh thức không thức, li bì, lười ăn, bỏ bú... thì cần liên hệ bác sĩ để được tư vấn cụ thể hoặc đưa đi khám bệnh. 

Sau khi khỏi bệnh nếu thấy con vẫn vui chơi, khỏe mạnh chạy nhảy, ăn uống bình thường thì không cần khám hậu Covid. Hậu Covid-19 ở trẻ em chỉ có hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) và không có các triệu chứng giống người lớn như rụng tóc, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực.... Tuy nhiên ở chủng Omicron thì hầu như không có hội chứng này chính vì vậy cha mẹ không nên quá lo lắng, nhưng vẫn nên đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi dinh dưỡng, lịch tiêm chủng...

Trẻ nhiễm Omicron đặc thù là sốt lạnh, đau đầu, thường nhẹ, nhanh khỏi - Ảnh Internet
Trẻ nhiễm Omicron đặc thù là sốt lạnh, đau đầu, thường nhẹ, nhanh khỏi - Ảnh Internet

Về Omicron, bác sĩ Khanh cho biết, sự ảnh hưởng của chủng này không nhiều như là Delta và thời gian ủ bệnh rất ngắn, chừng 3-5 ngày là sẽ dương tính. Sau 7 ngày mà test không dương tính, thì cha mẹ nên quên đi đừng lo lắng.

Đồng thời bác sĩ lưu ý, không nên cho trẻ uống thuốc sớm để ngừa bội nhiễm, vì điều này chỉ cần khi bệnh nặng phải điều trị trong bệnh viện, số ca bệnh đông đúc, chật chội. Còn trẻ nhẹ được chỉ định theo dõi và điều trị tại nhà thì không cần.

Phát hiện Omicron tồn tại trên bề mặt lâu gấp ba lần biến thể khác, bề mặt nhựa tới 8 ngày Cách điều trị hội chứng sương mù não, chữa rụng tóc, mất ngủ hậu Covid PGS.TS Phạm Thị Bích Đào lý giải việc uống rượu giúp sát khuẩn họng, phòng tránh Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp