Thành phố cảng Hải Phòng luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách, nhất là các tín đồ ẩm thực bởi những món ăn ngon, bổ, rẻ. Nổi tiếng nhất phải kể đến bánh mì cay, nem cua bể, bánh đa cua... và không không nhắc đến món bún cá cay trứ danh. Người Hải Phòng ăn bún cá vào tất cả các thời điểm trong ngày, có thể là bữa sáng no bụng, bữa trưa vội vàng hay những bữa xế cần bổ sung năng lượng.
Bát bún nóng hổi, hấp dẫn cả về hình thức lẫn "nội dung" và đáp ứng khẩu vị của nhiều người. Nhờ sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu, cách chế biến nước dùng đặc trưng mà bất kỳ ai khi ăn bún cá Hải Phòng đều nhớ mãi hương vị đặc biệt ấy. Vì vậy, mặc dù bún cá là một món ăn phổ biến ở nhiều nơi nhưng ngon nhất, đậm đà nhất thì chắc chắn chỉ khi dừng chân tại đất Cảng mới có thể cảm nhận được.
Bún cá cay Hải Phòng là sự hòa quyện giữa hương vị đồng quê xen lẫn hương vị của biển. Sự đặc trưng ấy được thể hiện bởi công đoạn chế biến cầu kỳ, cách lựa chọn nguyên liệu tỉ mỉ và công thức làm nước dùng độc đáo. Những bát bún cá nóng hổi với miếng cá rán vàng ruộm, chả cá thu thơm lừng ăn kèm dọc mùng, đặc biệt là nước dùng ngọt thanh đã khiến món ăn này dễ dàng đốn tim nhiều tín đồ ẩm thực khi tới đất Cảng.
Đầu tiên, để có được một bát bún cá ngon, đậm đà thì phải nói đến công đoạn chọn cá. Loại cá thường được sử dụng nhất là cá thu biển, cá trắm, cá rô đồng. Sau khi rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, ướp gia vị vừa đủ thì đem cá đi rán giòn rồi để ráo.
Đối với cá thu sẽ được lọc xương lấy thịt, đem giã nhuyễn cùng thì là, ướp cùng chút nước mắm, hạt tiêu rồi đem rán thành chả cá. Thành phẩm đạt chuẩn sẽ có màu vàng sậm, mỏng tanh và thơm mùi thì là. Khi thưởng thức, thực khách sẽ thấy miếng chả cá ngoài giòn nhưng bên trong lại rất mềm và thơm. Bên cạnh cá rán và chả cá thì hiện nay, một số quán ăn cũng thêm các loại nhân khác để phục vụ nhu cầu của thực khách như: dạ dày cá, dồi cá hay cả giò heo.
Ngoài ra, phần nước dùng đậm đà cũng là một trong những điểm đặc biệt cho món bún cá cay. Người ta thường sử dụng đầu cá, xương cá, xương heo đun liu riu trên bếp. Vì vậy, khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được mùi vị rất thanh, đặc trưng riêng của bún cá Hải Phòng. Cuối cùng, tùy theo sở thích của khách mà chủ quán sẽ bỏ thêm phần ớt tươi giã nhuyễn để tăng thêm hương vị cay nồng cho món ăn.
Ở một số nơi khác, bún cá thường được ăn kèm với rau cần hoặc rau cải. Tuy nhiên, bún cá cay Hải Phòng lại ăn kèm với rau dọc mùng có vị giòn sần sật và các loại rau sống, rau thơm khác. Thêm một chút nước me, tương ớt, xì xụp một thìa nước dùng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị riêng, độc đáo của món ăn này.
Ngày nay, bún cá đã phổ biến khắp nơi nhưng bún cá Hải Phòng vẫn được nhắc đến nhiều nhất và được ưa chuộng vô cùng. Có lẽ chính từ những nét mộc mạc, giản dị và hương vị đặc trưng mà nhiều du khách sau khi kết thúc chuyến du lịch Hải Phòng vẫn còn thòm thèm, muốn quay trở lại thêm nhiều lần để thưởng thức món bún cá cay trứ danh.
Địa chỉ: 34 Nguyễn Công Trứ, Hàng Kênh, Hải Phòng
Thời gian mở cửa: 14h00 - 20h00
Mức giá trung bình: 30.000 đồng/ bát
Địa chỉ: 38 Phạm Tử Nghi, Lê Chân, Hải Phòng
Thời gian mở cửa: 5h30 - 10h00
Mức giá trung bình: 30.000 đồng/ bát
Địa chỉ: 47 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng
Thời gian mở cửa: 7h00 - 21h00
Mức giá trung bình: 30.000 đồng/ bát
Bình luận