Bánh mì que, thức quà “nhỏ mà có võ” của người dân đất Cảng

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ năm, 26/11/2020 12:32 (GMT +7)
Những món ăn đất Cảng luôn có sức hấp dẫn đến lạ, điển hình là bánh mì que - thức quà tuy "nhỏ mà có võ", dễ dàng chinh phục các tín đồ ẩm thực.
Hashtag #Ăn gì ngon ở Hải Phòng #Các loại bánh mì Việt Nam #Ẩm thực Hải Phòng #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Những năm gần đây, Hải Phòng trở thành một điểm đến lý tưởng cho các tín đồ ẩm thực. Sở hữu nhiều món ăn ngon như: bánh đa cua, nem cua bể, ốc các loại… nhưng thức quà “nhỏ mà có võ”, dễ dàng chinh phục bất cứ vị khách nào lại là bánh mì que. 

Ảnh: @nofoodphobia.
Ảnh: @nofoodphobia.

Xuất phát từ những năm 80 trong con ngõ Khánh Lạp, bánh mì que đã trở thành ngôi sao trong bản đồ ẩm thực đất Cảng. Với những ai chưa từng thưởng thức món ăn này thì hẳn sẽ thắc mắc rằng, tại sao một chiếc bánh mì nhỏ xíu lại được nhiều người yêu thích đến thế. Vậy hãy cùng 2 Đẹp đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Ảnh: @cope.awnhang.
Ảnh: @cope.awnhang.

Bánh mì que hay còn được gọi là bánh mì cay là thức quà chiều quen thuộc của người dân Hải Phòng. Bánh chỉ dài chừng một gang tay, to cỡ 2 đầu ngón tay, nhỏ xíu nhưng “có võ” vô cùng. Chỉ cần thêm chút pate nhà làm, được chế biến từ gan, thịt nạc, mỡ phần, thêm chút muối tiêu cho đậm đà. Sau đó, xay nhuyễn và hấp cách thủy trong vòng 6 tiếng. Pate đạt chuẩn phải có độ mềm dẻo nhất định, béo béo, vị đậm đà và thơm lừng. 

Pate nhà làm có độ mềm dẻo, béo ngậy. Ảnh: @hello.chuce.
Pate nhà làm có độ mềm dẻo, béo ngậy. Ảnh: @hello.chuce.
Ảnh: @punzruby.
Ảnh: @punzruby.

Nếu pate là “linh hồn” của món ăn thì loại tương ớt đặc biệt của đất Cảng - chí chương mới là thứ khiến bánh mì que trở nên tròn vị. Không phải tương ớt đóng chai, nhất định phải là chí chương có màu đỏ bắt mắt, vị cay nồng mới đúng điệu. Cắn một miếng bánh mì, cảm nhận vị giòn tan của vỏ bánh, chút béo ngậy của pate, chút cay cay của chí chương sao mà ngon, mà tuyệt đến thế!

Chí chương - loại tương ớt đặc trưng của Hải Phòng. Ảnh: @cuncunfood.
Chí chương - loại tương ớt đặc trưng của Hải Phòng. Ảnh: @cuncunfood.
Ảnh: @eatwpeach_.
Ảnh: @eatwpeach_.

Chưa ở đâu mà bánh mì lại lạ miệng, ngon lành và… rẻ đến thế. Chỉ với 2.500 đồng là bạn đã có ngay một chiếc bánh mì que nóng hổi. Vì thế, đây là món ăn vặt phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ con đến người lớn, từ học sinh đến người đi làm. Theo thời gian, bánh mì que đi vào tiềm thức và trở thành niềm tự hào của người dân đất Cảng. Đến nay, món ăn này đã được nhiều du khách đón nhận và có nhiều cơ sở trên khắp toàn quốc. Thế nhưng, ai cũng phải gật gù công nhận rằng, chỉ khi thưởng thức bánh mì que ngay trên chính mảnh đất Hải Phòng mới thực sự đúng điệu và trọn vẹn. 

'Cặp đôi hoàn hảo' bánh mì que và chè giun. Ảnh: @ph.bich.
"Cặp đôi hoàn hảo" bánh mì que và chè giun. Ảnh: @ph.bich.

Chẳng cầu kỳ, chẳng đắt đỏ, bánh mì que dễ dàng chinh phục mọi thực khách bởi hương vị mộc mạc, dân dã và tạo nên dấu ấn trên bản đồ ẩm thực cả nước, nhắc đến bánh mì que là nhắc đến Hải Phòng và ngược lại. 

Buffet trà bánh sang chảnh giá 100 ngàn ở tiệm bánh nổi tiếng Hải Phòng Lòng vòng Hải Phòng nếm hết các món quà chiều “không đắt vẫn xắt ra miếng” Trà hoa cúc - thức uống dân dã nhưng ngon nổi tiếng của Hải Phòng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp