Bún chả Hà Nội vào yến tiệc của hoàng gia Anh, đầu bếp nấu ăn cho nữ hoàng cũng phải học cách làm

Yến Vân Đăng lúc: Thứ năm, 30/03/2023 16:56 (GMT +7)
Không chỉ có phở, bún chả Việt Nam đã trở thành một món ăn mà hoàng gia Anh đưa vào yến tiệc trọng đại.
Hashtag #Du lịch Hà Nội #Ẩm thực Hà Nội #Đặc sản Hà Nội #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bún chả là một trong những món đặc sản được nhiều người yêu thích khi đến Hà Nội. Mặc dù chỉ sử dụng những nguyên liệu đơn giản như bún, thịt lợn hay nước mắm chua ngọt, thế nhưng món ăn này vẫn có những nét riêng đòi hỏi người chế biến phải tỉ mỉ, tinh tế trong từng thao tác.

Ảnh: phuonganh.uni
Ảnh: phuonganh.uni

Mỗi bát bún chả sẽ gồm có chả miếng và chả băm. Nếu như chả miếng chỉ đơn giản là thái thịt ba chỉ ngon thành từng miếng nhỏ và mang đi tẩm ướp đậm đà thì chả băm sẽ cầu kì hơn một chút. Người chế biến cần chọn những phần thịt có nạc – mỡ phù hợp để sao cho miếng chả không bị khô, bã hay dễ ngấy. 

Sau khi đã được tẩm ướp, người ta sẽ mang thịt đi nướng trên than hồng cho đến khi miếng thịt chín đều và thơm nức mũi. Đặc biệt, món bún này sẽ được ăn kèm khá nhiều loại rau sống và nước mắm chua ngọt để cân bằng dĩnh dưỡng cũng như bớt ngán.

Ảnh: tieumanthauu_
Ảnh: tieumanthauu_

Nhân dịp mừng Đại lễ Bạch Kim (kỷ niệm 70 năm trị vì) của Nữ hoàng Anh, các đại sứ quán Anh trên toàn thế giới đã cùng nhau sưu tầm công thức của những món ăn đặc sắc từng được dùng để phục vụ Hoàng gia Anh trong các chuyến thăm trước đây. Theo đó, món bún chả theo công thức của bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý của Đại sứ Anh tại Hà Nội đã vinh dự được đưa vào cuốn sách đặc biệt này.

Ảnh: UK in Vietnam
Ảnh: UK in Vietnam

Trong cuốn sách này, Đại sứ Gareth Ward cũng chia sẻ rằng bún chả vốn là một niềm tự hào của ẩm thực thủ đô. Không chỉ người dân địa phương mà bất kỳ du khách nào khi đi ngang qua những hàng bún chả trên phố cũng đều bị mùi hương hấp dẫn của món ăn này thu hút. Đặc biệt, bún chả Việt Nam ngon nhất khi được ăn trên các hàng quán viả hè. Cá nhân Đại sứ cũng thường xuyên dùng món bún chả để tiếp đãi tại các sự kiện.

Ảnh: UK in Vietnam
Ảnh: UK in Vietnam

Hiện cuốn sách dạy nấu ăn mừng Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh đang được bán trên trang trực tuyến Amazon với giá 24.45 đến 30 bảng Anh. Toàn bộ lợi nhuận của việc bán sách sẽ được dùng cho mục đích từ thiện và được đóng góp vào 2 quỹ là Quỹ từ thiện của Thân vương Xứ Wales (Thái từ Charles) và Uỷ thác Khối thịnh vượng chung của Nữ hoàng Elizabeth II.

Ảnh: Amazon
Ảnh: Amazon
Nữ hoàng Elizabeth II cùng gia đình hoàng tộc trên ban công Điện Buckingham.
Nữ hoàng Elizabeth II cùng gia đình hoàng tộc trên ban công Điện Buckingham.

Trước khi diễn ra Đại lễ Bạch kim, Nữ hoàng Anh từng tổ chức các lễ kỷ niệm Bạc, Vàng, Kim Cương để đánh dấu mốc 25 năm, 50 năm và 60 năm trị vì của mình. Nữ hoàng Elizabeth II cũng là vị quân vương trị vì lâu nhất trong lịch sử Anh và vẫn luôn nhận được sự ủng hộ của người dân nước này.

Bún chả Hà Nội vào yến tiệc của hoàng gia Anh, đầu bếp nấu ăn cho nữ hoàng cũng phải học cách làm - Ảnh 7

Trước khi được vinh dự đưa vào sách dạy nấu ăn mừng Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh, bún chả cũng từng khiến nhiều  người xôn xao khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và đầu bếp Anthony Bourdain thưởng thức năm 2016. Không những vậy, nhiều sao Hàn Quốc như MC Jeon Hyun Moo, diễn viên Jo Hyun Jae, ca sĩ Baek Ji Young hay rapper Choiza… cũng bày tỏ sự yêu thích khi có dịp ăn thử món bún chả Việt Nam.

Cách làm bún chả lá lốt chan thơm nức, lạ miệng, đủ dinh dưỡng lại nhanh Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu, ngon chẳng kém nướng than hoa Cách làm bún chả quạt chuẩn vị Hà thành, chả thơm ngon mà không bị khô
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp