Bún cua thối, món đặc sản đầy thử thách của Pleiku

Hà My Đăng lúc: Thứ năm, 20/05/2021 00:27 (GMT +7)
Có lẽ chỉ nghe đến tên thôi cũng khiến nhiều người phải từ chối lắc đầu. Thế nhưng tại sao, bún cua thối lại được coi là đặc sản của Pleiku>
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Các món bún ngon Việt Nam #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Không chỉ có nhiều cảnh sắc hùng vĩ làm say đắm lòng người, phố núi Pleiku còn rất nổi tiếng bởi những món ăn đặc sản độc đáo như phở khô chỉ phục vụ 2 tô hay một món ăn khá... nặng mùi khác có tên gọi là bún cua thối! Từ nguyên liệu cho đến hương vị mà nó mang lại quả thực rất... đúng với tên gọi của nó.

Bún cua thối, món đặc sản đầy thử thách của Pleiku - Ảnh 1

Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này chính là cua đồng. Tuy nhiên, cua sẽ không được giã và nấu tươi như những món ăn khác. Thay vào đó, sau khi đã giã cua thì người ta sẽ đem lọc lấy nước, ủ cho hỗn hợp này lên men và có mùi rồi bỏ ra để nấu. Cũng chính vì cách làm này, nên nước dùng của món ăn thay vì có màu đỏ cam thường thấy thì sẽ có một màu đen đặc trưng.

Bún cua thối, món đặc sản đầy thử thách của Pleiku - Ảnh 2

Và các bạn biết không, bởi bún cua thối có nguyên liệu cũng như cách chế biến như thế nên dù quán ăn nào có cách xa cả mấy nhà đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể ngửi thấy rõ ràng. Chính vì món ăn có mùi hương không mấy dễ chịu này nên khi đặt chân đến phố núi Pleiku, nhiều người sẽ khuyên bạn là chỉ nên ăn phở khô. Còn bún cua thối, thì lại phụ thuộc vào việc bạn có dám chơi liều hay là không?

Bún cua thối, món đặc sản đầy thử thách của Pleiku - Ảnh 3

Một bát bún cua thối cũng không có quá nhiều đồ ăn đi kèm. Chỉ đơn giản là có bún sợi nhỏ, một chút măng, tóp mỡ, hành phi vàng thơm, da heo khô rồi sau đó chan một chút nước dùng cua vào nữa là xong. Khi ăn, người ta sẽ thưởng thức cùng với trứng vịt được om trong nồi nước dùng và rau sống. Nêm thêm một chút nước cốt chanh, ớt cay cay vào nữa là có thể ăn được rồi. Nếu bạn vẫn cảm thấy hương vị vẫn hơi nhạt thì có thể nêm thêm chút mắn nêm được đặt sẵn ở trên mặt bàn nữa. Bên cạnh đó, chủ quán cũng sẽ bưng ra thêm cả chả, chả ram, nem chua để khách hàng có thể ăn thêm nếu có nhu cầu.

Bún cua thối, món đặc sản đầy thử thách của Pleiku - Ảnh 4

Món đặc sản này có mùi rất nặng, đặc biệt nếu ngửi ở khoảng cách gần. Thậm chí, khi ăn xong rồi nhưng mùi cua vẫn còn có thể lưu lại ngay trong khoang miệng của bạn nữa. Thế nên, nếu như ai biết ăn thì sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, cay cay của tô bún cua thối. Còn nếu ai không thể chịu được mùi của món ăn này thì chắc hẳn sẽ khó có thể thưởng thức trọn vẹn được một tô bún. Vậy nên, đây là một món ăn mà gây ra nhiều tranh cãi nhất của rất nhiều người.

Bún cua thối, món đặc sản đầy thử thách của Pleiku - Ảnh 5

Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này dù chỉ một lần thì có thể ghé đến quán bún Chi, nằm trên tuyến đường Phùng Hưng, một trong những quán bán bún cua thối lâu đời và nổi tiếng nhất ở Pleiku. Dù chỉ là một quán nho nhỏ trong lòng khu chợ, thế nhưng, nhờ bởi mùi vị vô cùng đặc trưng này mà bạn cũng sẽ rất dễ dàng có thể nhận ra. Quán bán đến nay đã được hơn 20 năm và cũng là địa chỉ vô cùng thân quen của người dân bản địa. Một suất bún cua thối chỉ có giá là 10.000d mà thôi. Rất thích hợp cho một bữa ăn nhẹ đúng không nào? Quán sẽ mở cửa và phục vụ tù 11 giờ trứa cho đến 7 giờ tối mỗi ngày nhé.

Bún cua thối, món đặc sản đầy thử thách của Pleiku - Ảnh 6

Đừng vội lắc đầu từ chối, biết đâu bạn lại bị món ăn nặng mùi này “đánh gục” ngay từ lần đầu tiên thì sao? Nếu có dịp được đặt chân đến đây thì đừng ngần ngại cho bản thân mình một cơ hội để thưởng thức món ăn có 1-0-2 này nhé!

Bồn bồn, loại cây dại mọc trên bùn trở thành đặc sản nổi tiếng của Cà Mau Bún thang lươn - đặc sản vừa lạ vừa quen nổi tiếng của Hưng Yên Theo chân nàng dâu hào môn Phanh Lee đi ăn bún riêu thịt nướng "9 giờ sáng đã hết hàng" trên phố Phùng Hưng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp