Phở khô - món phở luôn phải có 2 tô mới đủ suất nổi tiếng của Gia Lai

Hà My Đăng lúc: Thứ năm, 20/05/2021 07:50 (GMT +7)
Phở khô là món đặc sản của Gia Lai với nhiều điểm độc đáo. Một trong những đặc trưng của món phở này là luôn có 2 tô, một tô phở khô, một tô nước lèo kèm thịt.
Hashtag #Món ăn đường phố #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Phở khô - một đặc sản ở Gia Lai khiến nhiều du khách phải bất ngờ khi có tiếng là không bao giờ phục vụ một tô mà phải là hai tô. Nhiều người mới nghe có thể khá thắc mắc và phân vân vì một tô ăn đã đủ no rồi, hai tô ăn sao nổi. Nhưng thực ra, hai tô ở đây là một tô đựng bánh phở và một tô còn lại đựng riêng nước dùng.

Phở khô Gia Lai gồm một tô phở khô trụng, một tô thịt bò trần, kèm theo đó là giá và rau sống, nước tương đen. - Ảnh: miss.ue
Phở khô Gia Lai gồm một tô phở khô trụng, một tô thịt bò trần, kèm theo đó là giá và rau sống, nước tương đen. - Ảnh: miss.ue
Phở khô Gia Lai là món đặc đặc sản của vùng cao nguyên. - Ảnh: vietlifetj
Phở khô Gia Lai là món đặc đặc sản của vùng cao nguyên. - Ảnh: vietlifetj

Món phở khô này đã xuất hiện từ hơn 50 năm trước tại Pleiku. Phở khô vốn bắt nguồn là một món ăn vô cùng lạ miệng, cực thu hút người dân ở địa phương. Thế nhưng sau đó, món ăn này đã nhanh chóng trở thành đặc sản độc đáo và nổi tiếng của phố núi. Món ăn này sẽ gồm 1 tô bánh khô phở trụng qua nước dùng để riêng, một tô nước dùng đã chần thịt nóng hổi. Cũng chính vì vậy mà phở khô Gia Lai còn được gọi với cái tên khác là phở hai tô nữa đấy.

Tương đen của phở khô Gia Lai đã có sẵn vị cay nên hãy nếm trước khi cho thêm tương ớt nhé! - Ảnh: beulocalfood
Tương đen của phở khô Gia Lai đã có sẵn vị cay nên hãy nếm trước khi cho thêm tương ớt nhé! - Ảnh: beulocalfood

Tô phở sẽ được cho một ít thịt bằm, ít tóp mỡ, hành phi, giá trụng. Ngoài ra phở khô cũng có thêm 1 đĩa rau sống ăn thêm. Khi ăn, bạn có thể vớt thịt bò sang tô phở, thêm vài thìa nước dùng rồi thêm tương đen, tương ớt, thêm rau sống trộn đều và thưởng thức.

Sợi phở Gia Lai là phở khô, sợi nhỏ hơi giống hủ tiếu, khi ăn mới trụng nên sợi có phần hơi cứng. Tuy vậy kiểu sợi khổ này sẽ không bị trương khi chan nước quá lâu, sẽ khiến cho món ăn mất ngon. 

Sợ phở khô nhỏ, dai, kể cả đổ nước dùng nóng trực tiếp, để lâu cũng không bị bở. - Ảnh: beulocalfood
Sợ phở khô nhỏ, dai, kể cả đổ nước dùng nóng trực tiếp, để lâu cũng không bị bở. - Ảnh: beulocalfood

Phở khô truyền thống chỉ có nhân thịt bò, thứ bò tươi ngọt thịt của vùng cao nguyên. Ngoài bò tái, tô phở khô còn có cả bò viên. Theo thời gian để chiều thực khách, các quán còn có thêm cả phở gà. Đối với phở khô gà, thì thịt gà phải xé phay, dính da mới đúng chuẩn, còn lại phần thịt bưm hành phi tóp mỡ, tương đen, các loại rau ăn kèm cũng giống như phở bò.

Phở khô Gia Lai gà.
Phở khô Gia Lai gà.

Không phải ai cũng biết cách thưởng thức phở khô. Vì các sợi bánh dính chặt vào nhau, cực khó để trộn được đều các nguyên liệu lên. Chính vì thế, bạn phải lấy muỗng để tách nhỏ những sợi phở ra rồi mới trộn đều gia vị. Ăn một miếng phở, bạn sẽ cảm thấy được độ bùi của gạo, độ đậm đà của thịt kèm theo độ thanh ngọt của nước dùng thơm nóng, chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.

Phở khô - món phở luôn phải có 2 tô mới đủ suất nổi tiếng của Gia Lai - Ảnh 6

Phở khô là đặc sản của gia Lai nên món này được bán ở khá nhiều nơi. Một số quán nổi tiếng là quán Hồng, Ngọc Sơ , quán Bé Tư, quán Tàu Lý,... đều phục vụ món phở này cho bạn từ sáng đến tối. Giá cho mỗi một tô phở sẽ dao động trong khoảng 30.000 - 50.000d, tuỳ theo lượng nhân mà bạn gọi.

Nếu có dịp ghé đến nơi đây, chắc chắn rằng bạn sẽ phải thưởng thức ngay một tô phở khô ngon trứ danh này đấy nhé!

Bỏ túi 5 món phở ngon hội sành ăn nhất định phải thử Phở Bát Đàn, quán phở hơn 100 năm tuổi, muốn ăn phải xếp hàng dài ở Hà Nội Phở Việt Nam - món ăn khiến Rosé (BLACKPINK) say như điều đổ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp