Nội dung chính
Cà ri có thể coi là món ăn "quốc hồn quốc túy", trở thành biểu tượng của nền ẩm thực Ấn Độ. Món ăn này xuất hiện trong các bữa cơm gia đình từ nông thôn đến thành thị và được biến tấu đa dạng, kết hợp cùng nhiều loại nguyên liệu như: cà ri gà, cà ri bò, cà ri cừu, cà ri trứng, cà ri hải sản... Trong đó, cà ri dê có lẽ là món ăn hấp dẫn, nổi bật nhất bởi hương vị riêng biệt, cay xé lưỡi và cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Cách nấu cà ri dê không quá kho, tuy nhiên làm thế nào để khử mùi hôi đặc trưng của thịt dê, giúp món ăn thơm ngon hơn thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong bài viết này, 2 Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách nấu cà ri dê đơn giản nhưng đảm bảo hương vị ngon chuẩn nhà hàng Ấn luôn nhé. Giờ thì vào bếp và trổ tài ngay thôi nào!
- Thịt dê: 400gr
- Khoai lang: 100gr
- Khoai môn (hoặc khoai tây): 100gr
- Cà tím: 100gr
- Nước dừa: 500ml
- Nước cốt dừa: 150ml
- Gừng: 1 nhánh to
- Sả: 1 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Bột cà ri: 1 gói
- Gia vị: dầu ăn, bột ớt, nước nắm, hạt nêm, hạt tiêu...
Bước 1: Sơ chế thịt dê
- Để khử mùi hôi đặc trưng của thịt dê, bạn dùng rượu trắng, muối hột, gừng tươi chà xát thịt trong vòng 5 phút.
- Sau đó, rửa với nước sạch và chần sơ chừng 2 phút rồi vớt ra, để ráo.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Khoai lang, khoai môn (hoặc khoai tây) rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm khoai trong nước muối loãng khoảng 5 phút để không bị thâm đen, sau đó rửa sạch.
- Cà tím rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và cắt thành hình múi cau vừa ăn.
- Hành tím, tỏi rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn.
- Sả loại bỏ phần lá bên ngoài, rửa sạch, cắt khúc và đập dập.
- Hành tây lột vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Ướp thịt dê, áp chảo khoai
- Ướp thịt dê cùng gừng băm, tỏi băm, hành băm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột cà ri. Trộn đều và ướp khoảng 10 - 15 phút cho thịt thấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì cho khoai lang, khoai môn vào chảo, chiên với lửa vừa đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra.
Bước 4: Nấu cà ri dê
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì cho tỏi, hành tím băm nhuyễn, sả đập dập vào nồi và phi đến khi có mùi thơm.
- Cho thịt dê đã ướp vào xào sơ.
- Đổ 500ml nước dừa vào nồi và hầm ở lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
- Sau đó, cho khoai lang, khoai môn, cà tím, 1/2 muỗng canh bột cà ri vào nồi và hầm thêm khoảng 10 phút nữa.
- Cuối cùng, cho 150ml nước cốt dừa vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
- Múc cà ri dê ra bát, trang trí với ớt tươi, rau húng và ăn kèm với bún tươi, bánh mì hoặc cơm nóng đều rất ngon.
- Bạn nên chọn mua thịt dê tươi, có màu đỏ hồng, sờ vào thấy săn chắc.
- Để khử mùi hôi của thịt dê, bạn có thể làm theo hướng dẫn trên là ngâm thịt với rượu trắng pha loãng, gừng đập dập và muối. Sau đó, chần sơ thịt dê và rửa sạch với nước là có thể dùng được.
- Bạn nên ngâm khoai môn trong nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch, để ráo rồi mới tiến hành gọt vỏ khoai. Ngoài ra, bạn có thể cho khoai vào giấy bạc, nướng sơ 2 - 3 phút để đốt hết nhựa khoai rồi mới sơ chế.
- Bạn nên sử dụng bột cà ri, gia vị được mua tại cửa hàng Ấn Độ thì thành phẩm sẽ đảm bảo hương vị thơm ngon chuẩn nhà hàng Ấn.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể gia giảm lượng nước cốt dừa để tăng/giảm lượng béo ngậy của món ăn.
- Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm các loại rau củ khác như: khoai tây, cà rốt...
Cách nấu cà ri dê không hề khó, tuy nhiên đòi hỏi bạn cần sơ chế và chế biến đúng cách. Trên đây là hướng dẫn nấu cà ri ngon đúng điệu, chuẩn nhà hàng Ấn. Bạn hãy tham khảo để làm phong phú thêm bữa cơm cuối tuần cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Bình luận