Cá tra là loại cá da trơn, được nuôi nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng là một trong những loại cá được xuất khẩu nhiều nhất và dần trở thành nguồn thực phẩm được yêu thích tại nhiều quốc gia. Loại cá này được đánh giá là nhiều thịt, ít xương và dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon khác nhau.
Dưới đây là tuyển tập 5 món ngon từ cá tra phi lê giúp chị em tha hồ trổ tài và nấu những món ăn hấp dẫn cho gia đình. Cùng tham khảo ngay nhé!
Cá tra phi lê nhúng dấm là một trong những đặc sản dân dã của miền Tây sông nước. Tuy nhiên, để chế biến món ăn này ngon thì bạn cần biết một số mẹo nhỏ sau. Đầu tiên, cá tra phi lê cần được ướp gia vị ít nhất 30 phút. Sau đó cho thêm dứa, hành tây băm nhuyễn vào xào thật thơm. Cuối cùng là thêm dấm, mắm nêm và nêm nếm vừa ăn. Món cá tra nhúng dấm thơm lừng, thịt cá ngọt mềm, nước dùng chua thanh, cuốn cùng bún và rau sống thì càng thêm hấp dẫn.
Món ăn này nổi tiếng thơm ngon và bổ dưỡng, ăn kèm cơm trắng thì bao nhiêu cũng hết veo. Cách thực hiện cũng không quá khó. Bạn chỉ cần trộn đều cá cùng với các loại gia vị, ướp chừng 1 tiếng. Sau đó, đổ thịt cá vào nồi, thêm hành lá, ớt, tỏi vào đảo đều. Khi cá tra phi lê hơi săn lại thì đổ xâm xấp nước, để lửa nhỏ, càng kho lâu thì cá càng ngon, càng đậm đà.
Nếu có dịp đến miền Tây Nam Bộ thì bạn không nên bỏ qua món cá tra phi lê nướng sa tế. Đây là món ăn dân dã, mộc mạc nhưng lại vô cùng ngon miệng. Người ta chỉ cần rửa cá với rượu trắng để tăng mùi thơm. Sau đó, cắt thành từng miếng vừa ăn và ướp sa tế. Món ăn này ngon nhất khi nướng trên bếp than hoa, ăn đến đâu nướng đến đấy để đảm bảo hương vị thơm ngon.
Đặc trưng của ẩm thực miền Tây là cái ngon trong sự dân dã, mộc mạc từ nguyên liệu cho đến cách chế biến, có gì nấu đó. Thế nhưng, món cá tra phi lê nấu chao lại được lòng được dạ cả người dân địa phương lẫn du khách thập phương. Cách nấu món ăn này không hề phức tạp, chỉ cần thêm một chút chao thơm lừng là đã mang đến hương vị độc đáo, ngon quên lối về.
Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món cá tra kho tương hột trong danh sách 10 món ngon này. Vị béo ngậy của cá tra hòa cùng mùi hương đặc biệt của tương hột sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm phong phú. Cách làm món ăn này tương tự như cách kho cá thông thường. Tuy nhiên, khi cá hơi săn lại thì bạn sẽ cho thêm 2 muỗng tương hột vào kho thêm khoảng 20 phút nữa nhé.
Trên đây là 5 gợi ý chế biến món ngon từ cá tra phi lê, giúp bạn dễ dàng làm những món ăn hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày tại 2 Đẹp để biết thêm nhiều công thức nấu ăn nhé!
Bình luận