Covid-19 biến chủng có thể làm lung lay niềm tin vào vaccine

Covid-19 biến chủng có thể làm lung lay niềm tin vào vaccine

Các nhà khoa học cho biết, các ca tái nhiễm Covid-19 có thể gây ảnh hưởng đến các loại vaccine nghiên cứu dựa trên chủng virus ở Vũ Hán.

Sự kiện: Vaccine Covid-19 Vaccine

Một bệnh nhân 60 tuổi ở Seattle từng mắc Covid-19 hồi tháng 3, virus có gene liên kết với chủng đầu tiên ở thành phố Vũ Hán. Tuy vậy, đến tháng 8, người này tái nhiễm Covid-19 với chủng virus đột biến khác mang tên D614G.

Các ca tái nhiễm Covid-19 có thể làm lung lay niềm tin vào vaccine - Ảnh 1
Các ca tái nhiễm Covid-19 có thể làm lung lay niềm tin vào vaccine.

Nhóm chuyên gia của Trung tâm Y tế Thụy Điển tại Mỹ nhận định, điều này có ý nghĩa quan trọng với sự thành công và thất bại của các chương trình vaccine đang phát triển dựa vào chủng virus Vũ Hán.

Đồng thời, cho thấy rằng có dấu hiệu chứng minh kháng thể sản sinh từ lần nhiễm ban đầu không đủ để ngăn ngừa chủng D61G đột biến gene.

Như vậy, những ca tái nhiễm có thể khiến chúng ta lung lay ít nhiều niềm tin vào vaccine bởi lẽ đa số vaccine hiện tại đang được phát triển trên bộ gene của virus trung cấp giải trình tự vào hồi tháng 1 năm nay.

Tuy nhiên, một ý kiến từ chuyên gia Chen Wei - chuyên gia virus tại Học viện Khoa học Quân Y, người đứng đầu chương trình phát triển vaccine Trung Quốc - cho rằng, tính đến hiện tại tác động của virus biến chủng D614G được ước tính là rất nhỏ.