Ngày nay, với sự giao thoa văn hóa giữa các vùng miền, mà mâm cỗ Tết cổ truyền trở nên hấp dẫn và phong phú hơn bao giờ hết. Tùy theo nhu cầu cũng như sở thích riêng của từng gia đình mà sự góp mặt của các món ăn cũng khác nhau. Cùng tìm hiểu các món ăn đặc sản của từng vùng miền được yêu thích và săn lùng nhiều nhất vào mỗi dịp Tết đến ngay bây giờ nhé!
1. Hồng khô Đà Lạt
Khác với quả hồng tươi, hồng sấy khô sẽ có một hương thơm riêng biệt cùng với vị ngọt đậm đà của mật hồng sau khi được sấy, khiến cho miếng hồng khô Đà Lạt trở nên dai hơn và người thưởng thức cứ phải nhớ mãi không thôi.
Các với khác loại hồng khác, hồng sấy khô Đà Lạt không được tẩm bất cứ loại đường hay hóa chất nào, nhưng vẫn đảm bảo gữ nguyên được độ ngon ngọt vốn có của quả hồng.
2. Thịt trâu gác bếp Tây Bắc
Được ví như "đệ nhất ẩm thực" của núi rừng Tây Bắc, thịt trâu gác bếp là đặc sản được chế biến qua đôi bàn tay đầy khéo léo và thành thạo của người dân vùng cao. Với những bí kíp về cách chế biến cũng như lựa chọn hương liệu, thịt trâu gác bếp dần được chế biến qua lửa và làn khói nghi ngút.
Thịt trâu gác bếp từ lâu đã chinh phục được khẩu vị của người dân miền xuôi và trở thành món đặc sản được săn đón nhiều nhất dùng để biếu tặng trong những ngày Tết cổ truyền.
3. Bánh Pía sầu riêng Sóc Trăng
Bánh được tạo hình tròn đều, bắt mắt và được đóng một dấu mộc đỏ ở giữa mặt. Vỏ bánh được làm từ bột mì và phần nhân được chế biến từ các nguyên liệu: đậu xanh, khoai môn, đường cát, mỡ heo, mứt, trứng muối, sầu riêng,... Bánh có hương vị thơm ngon, mềm mại và không bị quá ngọt.
Nếu bạn là một tín đồ của sầu riêng thì đừng nên bỏ qua món bánh Pía hương vị sầu riêng của Sóc Trăng trong ngày Tết này nhé.
4. Bánh chưng Tranh Khúc Hà Nội
Nếu bạn muốn gửi quà cho người thân ở nơi xa, không thể về Hà Nội trong dịp Tết này thì việc lựa chọn bánh chưng Tranh Khúc thực sự sẽ khiến cho người thân của bạn thích thú lắm đấy.
Vẫn là những hương liệu quen thuộc như gạo nếp, thịt ba chỉ heo, đỗ xanh, tuy nhiên, bánh chưng Tranh Khúc lại làm nên cái riêng ở trong quy trình làm và gói bánh với những bí quyết riêng của người dân làng nghề nơi đây.
5. Trà sen Hà Nội
Tết là dịp các thành viên trong gia đình hay những người thân lâu ngày không gặp được ngồi quây quần với nhau, nhâm nhi chút trà bánh thơm ngọt rồi rôm rả trò chuyện những câu chuyện đáng nhớ trong năm cũ.
Để làm được việc đó, nhiều gia đình đã chọn trà sen Hà Nội chính - một thức quà cực nổi tiếng trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Đây là một đặc sản cực nổi tiếng ở đất kinh kỳ và được người dân nơi đây chế biến vô cùng tỉ mỉ và cầu kì. Cũng chính vì thế mà người uống sẽ luôn cảm nhận được cái chất riêng, sự tinh hoa của từng ngụm trà được lan tỏa trong khoang miệng mỗi khi thưởng thức
6. Bánh chè lam Sơn Tây
Tù thời xa xưa, bánh chè lam thường được làm trong các dịp lễ Tết. Với nguyên liệu chế biến chính là tinh bột từ nếp cái hoa vàng, mạch nha, đường kính trắng, vừng, gừng, kết hợp cùng các hương liệu đặc biệt khác, bánh chè lam Sơn Lâm luôn mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm mang đậm hương vị quê hương.
7. Hạt điều Bình Phước
Hạt điều là món ăn không chỉ để ăn chơi mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, trong dịp Tết Tân Sửu này, việc ngồi nhâm nhi từng hạt điều Bình Phước thơm thơm, giòn giòn cùng với một chén trà thì quả là điều tuyệt vời.
Nhiều người còn lựa chọn món hạt điều Bình Phước này để làm quà biếu cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè,... của mình
8. Cafe Buôn Mê Thuột
Nhắc đến cà phê, chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến vùng đất nổi tiếng Buôn Ma Thuột với vựa trồng cà phê Robusta nổi tiếng trên toàn thế giới. Cà phê ở nơi đây có hương vị riêng biệt, khó lẫn vì phải thu hái trong điều kiện nghiêm ngặt, hợp thời điểm khi hạt tới độ chín vừa phải.
Đây cũng chính là một sản phẩm vô cùng thích hợp cho các gia đình trong ngày Tết hoặc làm quà biếu cho người thân, đồng nghiệp,...
Bình luận