Các mức phạt liên quan đến sổ hộ khẩu, cư trú

Kelly Tran Đăng lúc: Chủ nhật, 20/06/2021 23:52 (GMT +7)
Dự thảo nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính được xem xét ban hành trong thời gian tới có đề xuất xử phạt loạt trường hợp liên quan sổ hộ khẩu, cư trú.
Hashtag #Quy định pháp luật #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Theo Thư viện Pháp luật, Dự thảo Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống bạo lực gia đình, lần đầu đề xuất tăng mức phạt với nhiều hành vi liên quan đến sổ hộ khẩu, giấy tờ cư trú so với quy định hiện hành là Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Không đăng kí tạm trú, khai báo tạm vắng có thể bị phạt 500.000 đồng

Trong dự thảo có đề xuất tăng mức xử phạt tiền từ tối đa 300.000 đồng lên 500.000 đồng với những trường hợp người dân không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, tạm trú, điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, không khai báo tạm vắng, không chấp hành việc kiểm tra thường trú, tạm trú. Trường hợp không xuất trình sổ hộ khẩu theo yêu cầu cũng sẽ bị phạt như trên.

Các mức phạt liên quan đến sổ hộ khẩu, cư trú - Ảnh 1

Tẩy, xoá, sửa chữa sổ hộ khẩu có thể bị phạt 2 triệu đồng

Bên cạnh đó, mức xử phạt với các hành vi tẩy, xóa, sửa chữa, mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn. cầm cố, nhận cầm cố, hủy hoại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cũng bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng.

Sử dụng sổ hộ khẩu giả có thể bị phạt 6 triệu đồng

Đáng chú ý, hành vi "Làm giả sổ hộ khẩu, sổ tạm trú" và "Sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giả" trong Dự thảo có mức phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng so mới quy định hiện hành là tối đa 4 triệu đồng.

Các mức phạt liên quan đến sổ hộ khẩu, cư trú - Ảnh 2

Khai man, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp sổ hộ khẩu bị phạt tối đa 6 triệu đồng

Đặc biệt, ở nhóm hành vi "Khai man, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được đăng ký thường trú, tạm trú, cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú", mức phạt được tăng nặng lên đến tối đa 6 triệu đồng, so với mức tối đa 4 triệu đồng hiện hành.

Những thói quen không tốt khiến chị em phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa Thủ tục xác nhận thông tin cư trú khi sổ hộ khẩu bị thu hồi từ ngày 1/7 Những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu từ ngày 1/7/2021

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp