Sau 1/7/2021 thu hồi sổ hộ khẩu giấy, vậy CMND 9 số còn sử dụng được không?

Kelly Tran Đăng lúc: Thứ hai, 03/05/2021 16:10 (GMT +7)
Kể từ ngày 1/7/2021 bắt đầu thu hồi sổ hộ khẩu giấy, tiến hành quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân 12 số, vậy CMND 9 số còn sử dụng được không?
Hashtag #Quy định pháp luật #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Theo Luật Cư trú 2020, kể từ, ngày 1/7, khi người dân làm căn cước công dân (CCCD) mới, thay đổi thông tin trong hộ khẩu, công an sẽ cập nhật vào trong Cơ sở dữ liệu về cư trú và thu hồi sổ giấy và thay đổi hình thức quản lý dân cư bằng giấy sang phương thức điện tử. Tuy nhiên cũng có những trường hợp chưa kịp làm CCCD, vẫn còn giữ CMND 9 số. Điều này khiến nhiều người thắc mắc có còn sử dụng được không hay bắt buộc phải làm CCCD mới?

Sau 1/7/2021 thu hồi sổ hộ khẩu giấy, vậy CMND 9 số còn sử dụng được không? - Ảnh 1

Theo Thông tư 04/1999/TT-BCA hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân, thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân được quy định như sau:

"CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp."

Như vậy, Chứng minh nhân dân 9 số có thời hạn 15 năm. Công dân không phải đổi Chứng minh nhân dân nếu thẻ vẫn còn hạn. Hiện nay, không có văn bản nào quy định rằng Chứng minh nhân dân 9 số chỉ có thời hạn đến 1/7/2021.

Hơn nữa, mốc 1/7/2021 thực ra là mốc Bộ Công an không cấp mới Sổ hộ khẩu giấy, chuyển sang quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân (12 số trên thẻ Căn cước công dân). Đây cũng là mốc Bộ Công an cam kết cơ bản hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vì thế, mục tiêu của Bộ Công an là cấp được 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip trước 01/7/2021. Chính vì những lý do trên, Công an các tỉnh, quận, huyện… đang cấp tốc cấp Căn cước công dân cả cuối tuần, thậm chí cả ngày lẫn đêm.

Chung quy lại, theo trang luật Việt Nam thì dù bỏ sổ hộ khẩu giấy thì vẫn chưa bắt buộc những người đang có CMND 9 số cũ đổi sang CCCD gắn chip mới.

Sau 1/7/2021 thu hồi sổ hộ khẩu giấy, vậy CMND 9 số còn sử dụng được không? - Ảnh 2

Nhưng nếu người dân làm CCCD trước 1/7 thì rất có lợi vì thông tin được cập nhật nhanh chóng lên hệ thống. Việc thực hiện các thủ tục hành chính có thể sẽ trở nên “gọn nhẹ” hơn rất nhiều do người dân không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ, đồng thời lệ phí cũng được giảm. Cụ thể theo Thông tư 112/2020/TT-BTC, mức thu lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/7/2021 đang được giảm 50%. Từ ngày 01/7/2021, mức lệ phí trên tăng gấp đôi.

Được biết, hiện tại, CCCD được tổ chức làm tại phường xã, hỗ trợ làm ngoài giờ hành chính, thậm chí đến nửa đêm. Vì thế, những người làm ăn xa, đi học xa tranh thủ ngày nghỉ vẫn có thể về để đi làm CCCD. Sau ngày 1/7/2021, rất có thể người dân sẽ phải đến Công an quận/huyện để làm Căn cước và chỉ có thể làm trong giờ hành chính như quy định.

Sau khi "khai tử" sổ hộ khẩu giấy, công dân sẽ giao dịch thế nào? Loại giấy tờ quan trọng mà người dùng CMND 9 số đổi CCCD gắn chip phải có Trường hợp nào không đổi từ CMND sang CCCD gắn chíp sẽ bị phạt?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp