Hấp cua tưởng dễ nhưng hóa ra đa phần đều sai bước này khiến cua kém ngon hẳn

Hà My Đăng lúc: Thứ ba, 05/04/2022 15:51 (GMT +7)
Tưởng chừng như hấp cua là một món ăn đơn giản nhưng chỉ cần làm sai một bước này thôi, chắc chắn thịt cua sẽ bị kém ngọt lại mất đi nhiều chất dinh dưỡng đấy
Hashtag #Mẹo vặt #Món ngon mỗi ngày #Công thức nấu ăn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Cua biển là món hải sản đắt tiền nhưng ngon, dinh dưỡng, chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn. cua biển có thể chế biến thành cua rang me, cua sốt cay, miến xào cua nhưng ngoài ra món cua hấp cũng rất được ưa chuộng vì giữ nguyên được vị tươi ngọt.

Tưởng chừng hấp là cách chế biến món ăn đơn giản và hấp cua là cách chế biến món cua dễ làm nhất, nhưng thực ra chỉ cần làm sai 1 bước cũng sẽ khiến cho món ăn trở nên mất vị ngọt và kém hấp dẫn hơn rất nhiều. Các bạn có biết đó là bước làm nào không? Cùng 2Đẹp đi tìm hiểu và tránh ngay sai lầm qua cách hấp cua được chia sẻ dưới đây nhé!

Ngoài ra công thức nấu ăn này còn áp dụng để hấp ghẹ cũng rất ngon!

Hấp cua tưởng dễ nhưng hóa ra đa phần đều sai bước này khiến cua kém ngon hẳn - Ảnh 1

1. Cách hấp cua đúng chuẩn mà không sợ bị mất vị ngọt và kém ngon miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị để hấp cua: 

- Cua biển 

- Sả, gừng

- Muối ăn 

Công thức hấp cua đảm bảo không sợ mất vị ngọt

Sơ chế cua 

- Đổ nước vào trong một chiếc bát có sẵn muối ăn rồi khuấy lên thật đều để muối được tan hết.

- Dùng bàn chải nhúng vào trong bát nước muối rồi cọ lên mai cua. Bạn hãy cọ sạch lần lượt từng bộ phận một, chú trọng nhiều vào phần yếm bụng có phần tam giác ở dưới thân cua nhé.

- Xả sạch cua lại cùng với nhiều lần nước cho trôi sạch đất cát và để riêng ra rổ cho ráo bớt nước là được. 

Hấp cua tưởng dễ nhưng hóa ra đa phần đều sai bước này khiến cua kém ngon hẳn - Ảnh 2

- Lưu ý rằng, bạn nên sử dụng dây để buộc cua lại, tránh tình trạng cua cử động mạnh trong quá trình bị hấp nóng sẽ khiến cho phần càng bị gãy rời ra đấy. 

Các bước hấp cua

- Đặt lần lượt cua vào trong vỉ hấp. Cách mà bạn xếp cua thế nào vô cùng quan trọng đấy nhé!

Có nhiều người thường sẽ úp bụng của con cua xuống và phần mai sẽ hướng lên phía trên. Tuy nhiên, đây lại là cách làm không đúng. Nếu như bạn úp bụng cua xuống, phần nước ngon, ngọt của của sẽ bị chảy đi trong quá trình mà bạn hấp. Chính vì vậy, bạn nên để bụng cua ngửa lên, phần mai đặt xuống dưới để có thể giữ lại được toàn bộ phần nước ngọt của cua ở phía trong bụng nhé. 

Khi hấp cua, hấp ghẹ hãy úp mai xuống phía dưới thay vì úp phần bụng.
Khi hấp cua, hấp ghẹ hãy úp mai xuống phía dưới thay vì úp phần bụng.

- Bạn hãy đặt thêm một vài lát gừng thái mỏng ở phía dưới mỗi con cua cho cua được thơm và dậy mùi hơn nhé. 

- Hãy chú ý đến phần nước hấp cua. Có nhiều người, đặt nồi lên trên bếp, đợi nước sôi rồi mới cho cua vào để hấp. Tuy nhiên, đây cũng là cách làm không đúng. Bạn nên dùng nước lạnh để hấp cua mới là đúng nhé. Nếu như bạn sử dụng nước sôi để hấp sẽ khiến cho các con cua không được chín đều và cua cũng bị mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng. 

Hấp cua tưởng dễ nhưng hóa ra đa phần đều sai bước này khiến cua kém ngon hẳn - Ảnh 4

Sau khi đã cho cua vào trong nồi, bạn hãy đậy kín nắp vung lại rồi hấp trong chừng 10 phút. Khoảng thời gian hấp cua có thể phụ thuộc vào kích cỡ và số lượng cua mà bạn chế biến nhé. Đợi tới khi cua chín, bạn hãy tắt bếp, để yên cua trong nồi chừng 2 phút cho hơi nước trong nồi được giảm bớt là có thể gắp ra và thưởng thức được rồi nhé. 

Hấp cua tưởng dễ nhưng hóa ra đa phần đều sai bước này khiến cua kém ngon hẳn - Ảnh 5

2. Cách pha nước chấm cua hấp ngon

+ Pha nước chấm bột canh chanh ớt

Nguyên liệu

- 1 thìa phở bột canh hoặc 1/2 thìa phở muối ớt

- 1 quả ớt hiểm bỏ hạt xắt nhỏ

- 1 quả chanh vắt lấy cốt

- Hạt tiêu: 1 chút xíu

- 1 nhánh gừng bằm nhỏ

- 1 cây sả bằm nhỏ

- 1/4 thìa sữa chua đường

Cách làm

- Cho trực tiếp bột canh, đường, ớt bằm, gừng bằm, tiêu vắt chanh, đảo đều

+ Cách pha nước mắm gừng chấm ghẹ

Nguyên liệu

- Nước mắm 50ml

- 1 quả chanh vắt lấy cốt

- 1 nhánh gừng bằm nhỏ

- 1 thìa mì chính

 - 20gr đường

- 1 quả ớt hiểm bỏ hạt xắt nhỏ

- 100ml nước sôi để nguội

- 1 thìa hạt tiêu

- 1 thìa mì chính.

Cách làm

- Cho nước mắm ngon, nước ấm, chanh, đường vào khuấy đều

- Đổ ớt, gừng bằm, hạt tiêu xay nhỏ vào, trộn đều lên là hoàn thành

Lưu ý khi hấp cua để tránh bị mất vị ngọt 

- Bạn nhớ hãy đặt cua ngửa bụng lên trên, tránh làm mất đi nước ngọt ở phía trong bụng cua nhé

- Không dùng nước nóng, mà hãy dùng nước lạnh để hấp cua 

- Khi cua đã chín, bạn hãy để yên cua ở trong nồi chừng 2 phút rồi mới gắp ra và thưởng thức nhé. 

Trên đây là cách hấp cua đảm bảo không bị mất đi vị ngọt, cua lúc nào cũng chín đều, thơm ngon và khi ăn sẽ vô cùng hấp dẫn. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho việc làm bếp của các bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

3 mẹo luộc rau xanh, giòn ngon giúp đĩa rau luộc nhà làm hấp dẫn như nhà hàng 3 mẹo bóc hạt dẻ nhanh hiệu quả, chỉ vài phút là có hạt dẻ chế biến thức ăn Mẹo làm sạch thớt gỗ trong nhà bếp chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, rẻ tiền
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp