Bánh nướng là món ăn không thể thiếu trong mùa Trung thu. Bánh nướng rất đa dạng, nếu đã quá quen với các loại nhân như thập cẩm, đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn… bạn có thể cùng 2Đẹp học theo cách làm bánh nướng nhân sữa dừa theo công thức dưới đây nhé.
- Bột mì: 260 gram (130 gram bột mì đa dụng, 130 gram bột bánh ngọt)
- Nước đường bánh nướng: 160 gram
- Dầu ăn: 40 gram
- Baking soda: ¼ muỗng cà phê
- Bơ đậu phộng: 10 gram
- Cơm dừa: 600 gram (1 nửa nạo sợi và 1 nửa nạo nhuyễn)
- Sữa đặc: 300 gram
- Mè trắng rang: 90 gram
- Nước cốt dừa: 300 gram
- Bột bánh dẻo: 90 gram
- Hương vani: 2 muỗng cà phê
- 1 lòng đỏ trứng gà và một ít lòng trắng
- Sữa tươi: 2 muỗng cà phê
Bước 1: Chuẩn bị bột bánh
- Dùng một chiếc rây để rây bột cho mịn. Sau đó cho 160 gram nước đường bánh nướng, ¼ muỗng cà phê baking soda, 10 gram bơ đậu phộng vào.
- Trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
- Dùng tay trộn đều cho đến khi thu được một khối đồng nhất là được. Tuy nhiên không nên nhồi bột quá nhiều hoặc quá lâu vì sẽ làm bột bị khô.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kĩ khối bột từ 30 đến 45 phút để bột nghỉ.
Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
- Cho cơm dừa ra bát to, sau đó thêm vào 300 gram sữa đặc rồi trộn đều và để ướp trong 1 giờ.
- Đặt chảo chống dính lên bếp và bật lửa vừa, sau đó cho 300 gram nước cốt dừa vào đun đến khi sôi nhẹ thì cho cơm dừa vào.
- Trộn đều tay cho nước bốc hơi dần và nhân từ từ khô lại thì giảm lửa nhỏ. Trộn cho đến khi thấy cọng dừa săn lại, nhân khô và dẻo là được. Thời gian thích hợp để sên nhân là khoảng 40 phút.
- Tiếp đó, cho bột bánh dẻo và mè trắng rang vào trộn đều. Nếu thích mùi vani, bạn nên cho 2 muỗng cà phê hương vani vào rồi trộn đều cho nhân kết dính là được.
- Chia đều khối bột và nhân bánh ra với tỉ lệ 50 gram nhân và 25 gram vỏ.
Bước 3: Tạo hình bánh
- Vo tròn bột, thêm một chút bột áo để không bị dính rồi dùng dụng cụ làm bánh cán mỏng bột. Sau đó cho phần nhân bánh vào giữa và viên lại sao cho bột bao kín nhân là được.
- Dùng cọ quét nhẹ chút dầu ăn vào khuôn bánh, ép nhẹ cho viên bột vào khuôn rồi đóng khuôn bánh trung thu.
Bước 4: Nướng bánh
- Bật chế độ lò nướng cả lửa trên lẫn lửa dưới. Làm nóng lò nướng bằng cách bật nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút.
- Xịt đều nước lên bề mặt bánh trước khi cho bánh trung thu vào lò nướng. Nướng lần 1 trong 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C.
- Cho 1 lòng đỏ trứng và một chút lòng trắng vào bát, tiếp đó thêm 2 muỗng cà phê sữa tươi, 1 thìa cà phê dầu mè vào trộn đều để chờ quét lên bánh.
- Sau khi nướng bánh xong lần đầu, lấy bánh từ lò ra rồi xịt nước lên mặt bánh. Chờ cho bánh nguội khoảng 20 phút thì dùng cọ mềm quét hỗn hợp vừa trộn lên mặt bánh.
- Cho bánh vào lò nướng thêm lần 2 với nhiệt độ 165 độ C trong 7 phút.
- Lấy bánh ra khỏi lò rồi xịt nước ngay sau khi nướng lần 2. Chờ bánh nguội khoảng 15-20 phút thì quét hỗn hợp trứng-sữa lên mặt bánh. Sau đó tiếp tục nướng lần 3 ở nhiệt độ 165 độ C trong 5 dến 7 phút cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng mong muốn là được.
- Khi chọn dừa làm nhân, nên chọn những quả có vỏ hơi rám vì cơm dừa thường dẻo, hợp để làm nhân hơn.
- Tuỳ vào sở thích và khẩu vị, bạn có thể tăng giảm phần đường và sữa.
Với cách làm bánh nướng nhân sữa dừa mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món bánh lạ miệng này nhé.
Bình luận