Bầu là một nguyên liệu vị ngọt và có tác dụng trừ độc, giải nhiệt… khá hiệu quả, vì thế nên vào dịp hè, bầu luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người nội trợ. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như canh bầu nấu tôm, bầu xào trứng, bầu luộc chấm kho quẹt…
Ngoài ra, cũng có thể học cách làm bầu xào tôm khô theo công thức đơn giản dưới đây nhé.
- Bầu: 500 gram
- Tôm khô: 50 gram
- Hành tím
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: đường, hạt tiêu xay, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Bước 1: Sơ chế gia vị
- Tôm khô sau khi mua về sẽ được ngâm với nước khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và để cho ráo.
- Gọt vỏ bầu, sau đó rửa sạch và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Không nên thái bầu quá dày vì sẽ lâu chín nhưng cũng không được thái mỏng quá vì như vậy sẽ kém ngon.
- Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá, rửa sạch và thái miếng nhỏ.
Bước 2: Xào tôm khô với bầu
- Đặt chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào đun nóng. Khi thấy dầu ăn sôi thì cho hành tím vào phi thơm rồi cho tôm khô vào xào trong lửa vừa khoảng 2 phút.
- Tiếp đó, vặn lửa lớn và cho bầu vào xào. Sau đó cho 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm.
- Đảo đều bầu và tôm khô trong khoảng 4 phút. Để tôm khô và bầu nhanh mềm thì cho thêm vào chảo một chút nước.
- Khi thấy bầu và tôm khô đã chín, bạn cho thêm hành lá, ngò rí thái nhỏ và hạt tiêu xay vào.
Món bầu xào tôm khô là sự kết hợp hài hoà giữa vị ngọt thanh của bầu và tôm khô đậm đà. Bạn có thể ăn món này kèm với cơm nóng.
- Nếu không tự phơi tôm khô tại nhà, bạn nên tìm mua nguyên liệu này tại các cửa hàng lớn và uy tín. Nên chọn loại tôm có màu đỏ tự nhiên, thịt săn chắc và không có mùi nồng.
- Khi mua bầu, nên lấy những quả có kích cỡ vừa phải, khi cầm thấy nặng tay và cuống to, vết nhựa còn mới.
- Vì tôm khô thường khá mặn nên lúc nêm nếm, bạn không nên cho quá nhiều gia vị để tránh làm món ăn bị mặn.
Với cách làm bầu xào tôm khô mà 2Đẹp chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài chế biến món ăn đơn giản này nhé.
Bình luận