Kho quẹt, hay còn được gọi là mắm kho quẹt, là món ăn dân dã của người dân Nam Bộ. Món ăn này có vị mặn của mắm; vị ngọt của đường; cay cay của ớt, tiêu và vị béo ngậy của tóp mỡ. Món ăn này thường được dùng để chấm rau củ luộc, ăn kèm với cơm trắng hoặc cơm cháy.
Nếu yêu thích và muốn trổ tài chế biến món kho quẹt ngay tại nhà, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây. Chỉ với vài bước thực hiện, bạn đã có ngay một nồi kho quẹt thơm ngon, nóng hổi cho cả gia đình của mình rồi đấy!
1. Nguyên liệu
Thịt ba chỉ: 150gr
Tôm khô (loại nhỏ): 50gr
Hành khô, tỏi, hành lá, ớt tươi
Gia vị: đường, nước mắm ngon, tiêu
Rau củ luộc (tùy theo sở thích)
2. Cách làm
- Tôm khô ngâm vào nước ấm khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo
- Thịt ba chỉ rửa sạch, lọc bỏ da, thái nhỏ. Bắc một nồi nhỏ lên bếp, để lửa nhỏ rồi trút phần thịt ba chỉ vào đảo đều tay để ra hết mỡ. Bạn không cần cho dầu ăn vào, vì đã có lượng mỡ tiết ra từ thịt, quá nhiều dầu mỡ khi ăn sẽ dễ ngán và không tốt cho sức khỏe. Khi thịt chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp, vớt thịt ra bát.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn rồi cho vào chảo mỡ phi thơm vàng.
- Trút tôm khô vào đảo sơ.
- Pha hỗn hợp gồm 4 muỗng nước lọc, 6 muỗng nước mắm và 4 muỗng đường rồi đổ vào nồi.
- Thêm phần tóp mỡ, ớt tươi cùng 2 thìa cà phê hạt tiêu.
- Đun hỗn hợp đến khi keo đặc lại và chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp và cho hành lá cắt nhỏ vào. Lưu ý là bạn nên để lửa riu riu cho nước sệt lại từ từ thì sẽ không bị cháy khét và làm mất độ ngon của món ăn.
3. Lưu ý khi làm món kho quẹt
- Thịt ba chỉ nên chọn loại nửa nạc nửa mỡ thì thành phẩm sẽ ngon, không quá khô hoặc không quá mỡ.- Đối với kho quẹt chấm rau củ luộc, bạn có thể kho mặn hơn một chút. Ngược lại, nếu ăn với cơm trắng hoặc cơm cháy thì hãy giảm lượng nước mắm để vừa ăn hơn nhé.
- Nên sử dụng nồi đất để đun kho quẹt để giữ món ăn nóng lâu hơn.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có một nồi kho quẹt ngon khó cưỡng, chấm rau củ luộc hay ăn cùng cơm trắng cũng đều ngon. Chúc các bạn thành công!
Bình luận