Lá và hoa đu đủ được biết đến giống như một bài thuốc trị liệu được khá nhiều bệnh tật. Còn đối với người Thái Tây Bắc thì họ lại sử dụng giống như một loại thực phẩm. Phương châm của họ là “Bếp là tủ thuốc của gia đình”. Mặc dù lá và hoa của đu đủ có vị rất đắng. Thế nhưng, nếu bạn biết chế biến đúng cách thì vị đắng ấy sẽ giảm bớt đi rất nhiều. Thậm chí, khi ăn xong bạn còn cảm thấy được vị ngọt nữa cơ. Và một khi đã ăn được rồi thì chắc chắn sẽ rất nghiền đấy!
Mới đây, trong group Yêu Bếp, một tài khoản Facebook có tên là Ho Hoai Thuong đã chia sẻ công thức hấp cá lá đu đủ khiến cho nhiều chị em không khỏi thích thú. Cách để chế biến món cá hấp lá đu đủ này cũng không quá cầu kỳ mà chỉ cần bạn khéo léo một chút là được. Cùng 2Đẹp đi khám phá ngay bây giờ nhé.
- Cá trắm (bạn nên chọn khúc phía thân trên, sát đầu thì cá sẽ ít xương hơn và bụng cá sẽ rộng hơn. Như vậy thì bạn sẽ nhồi được nhiều rau và gia vị vào hơn đấy)
- Lá đu đủ: 3 lá non, 3 lá bánh tẻ to
- Mắc quạnh, hoa đu đủ nếu như bạn muốn ăn đắng hơn nhé
- Lá mùi, húng chó, mùi tàu, thì là, hành lá
- Gừng, sả, mắc khén, tiêu, ớt
- Lá dong: 2, 4 lá loại to
- Nồi hấp cá
- Đánh sạch vẩy cá bóng và lấy hết phần ruột đen phía trong bụng cá đi. Dùng dao, khứa nhẹ một vài đường ở phía trên thân cá rồi đem đi ướp cùng với muối
- Rang thơm mắc khen lên rồi giã dập. Bạn chỉ nên bỏ một chút chừng 3 - 5 gram mắc khén để tránh quá nhiều khi ăn sẽ bị tê lưỡi và làm át các gia vị khác của cá hấp đi nhé.
- Hoa đu đủ và lá đu đủ luộc chín rồi sau đó thái nhỏ ra cùng với quả mắc quạnh và các loại gia vị khác.
- Gừng, sả, mắc khén, tiêu, ớt rửa sạch rồi đem băm nhỏ nhuyễn
- Trộn đều tất cả các gia vị lên cùng với một chút muối rồi bạn khéo léo nhồi vào trong bụng cá. Phần còn thừa thì bạn xát đều gia vị lên xung quanh thân của cá để khi ăn cá được ngấm đều gia vị nhé.
- Khéo léo đặt lá đu đủ bánh tẻ để không bị tạo khe hở, khiến cho nước cá hấp không bị chảy ra ngoài. Nhẹ nhàng đặt khúc cá vào chính giữa rồi gói cho kín lại.
- Phần cá đã gói kín với lá đu đủ vào trong chiếc lá dong rồi lại tiếp tục gói kín thêm lần nữa thì mới đặt vào nồi để hấp.
- Hấp chín kỹ cá trong khoảng tiếng rưỡi đến hai tiếng để cho lá đu đủ được mềm ra và thấm đều vào trong nước hấp cá.
- Khi cá đã chín, thành phẩm mà bạn nhận lại được là cá ngọt, chắc, thơm và thấm đều gia vị. Rau gia vị thì đảm bảo chín mềm. Lá đu đủ bùi, ngăm đắng và đủ mềm chứ không bị nhũn quá.
Vậy là món cá hấp lá đu đủ đã hoàn thành và gia đình bạn đã có một bữa ăn ngon miệng rồi đấy. Món ăn này mặc dù tốn nhiều thời gian để chế biến nhưng cũng rất xứng đáng nếu như các thành viên trong gia đình cảm thấy thích thú đúng không nhỉ? Chúc các bạn thành công với cách chế biến món ăn này nhé!
Bình luận