Cá om tỏi là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Sử dụng gia vị tỏi và hành sẽ giúp át đi mùi tanh của cá đồng thời thịt cá giữ nguyên được độ dai ngọt nhờ phương pháp hấp. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm rất đáng để bạn thêm vào thực đơn cơm tối của gia đình mình.
- Cá: Con khoảng 1 kg đến 1,3kg
- Tỏi: 4 củ
- Hành lá: 3 cây
- Nước tương: 1 thìa súp
- Dầu hào: 1 thìa súp
- Đường: 1 thìa cafe
- Bột gừng: 1 thìa cafe
- Hạt tiêu bột: 1 thìa cafe
- Hạt nêm: 1 thìa cafe
- Dầu ăn: 2 thìa súp
- Muối: 1 ít
Bước 1:
Cá sau khi mổ rửa thật sạch rồi để ráo nước. Bạn nên xát muối để loại bỏ mùi tanh của cá. Sau đó dùng dao sắc khía ngang thân cá để khi nướng cá nhanh chín đồng thời dễ dàng thấm gia vị.
Bước 2:
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Trải giấy nến lên khay nướng, sau đó rắc chút hành lá ở dưới và đặt con cá lên trên. Rắc bột gừng lên khắp thân cá rồi xoa nhẹ nhàng để bột gừng thấm vào cá. Nếu không có bột gừng bạn có thể giã nhỏ gừng củ sau đó cho chút nước vào rồi lọc lấy nước cốt và rưới lên cá.
Bước 3:
Tỏi bỏ vỏ băm nhỏ, trộn 2/3 chỗ hành còn lại vào với tỏi.
Bước 4:
Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho tỏi và hành vào phi thơm.
Sau đó thêm nước tương, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 5:
Rưới phần nước sốt vừa chế biến lên khắp con cá.
Bọc kín cá lại dùng kẹp để cố định giấy nến. Bước tiếp theo đem cá đi hấp cách thủy trong khoảng 25 phút. Nếu có lò nướng bạn có thể nướng với nhiệt độ 150 độ C.
Bước 6:
Sau 25 phút hấp, mở gói giấy nến ra, rắc phần hành lá còn lại lên khắp mặt cá. Bật lò nướng ở 180 độ C nướng thêm 10 phút cho mặt cá săn lại là được.
Món cá om tỏi nên ăn nóng sẽ ngon hơn. Cá om có thể là món mặn ăn kèm cơm nóng hoặc là món nhậu cũng rất hợp đấy nhé.
Chúc bạn ngon miệng!
Bình luận