Trài cà na dường như một loại quả vô cùng quen thuộc của người dân miền Tây. Đặc biệt, món cà na muối ớt với hương vị cay cay, chua chua dân giã nhưng lại gắn bó với ký ức trong tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Cà na thường sẽ kết trái trong khoảng tháng 7 và tháng 8 âm lịch. Và người dân nơi đây đã tận dụng nó để biến tấu thành món ăn cà na muối ớt cực ngon miệng và không lo ngán.
Nếu bạn muốn tìm kiếm một món ăn vặt có vị chua cay thì đây đích thị là chân ái của cuộc đời bạn. Tưởng chừng cách làm món ăn phức tạp nhưng thực ra lại đơn giản hơn bạn tưởng nhiều đấy.
Hãy cùng khám phá công thức để làm ra món cà na muối ớt này thôi nào!
Nhặt bỏ hết phần cuống của trái cà na rồi sau đó đem đi rửa thật sạch với nước khoảng từ 2 đến 3 lần. Khi cà na đã sạch bụi bẩn, mủ rồi thì để ra rổ để cho ráo nước.
Chuẩn bị sẫn một cái thớt sạch và phẳng. Đặt lần lượt từng trái lên mặt thớt rồi sử dụng dao hoặc có thể dùng chày để đập dập quả cà na. Tuy nhiên, bạn nên đập khéo léo để trái cà na vỡ đều nhưng lại không bị tình trạng nát thì lúc muối mới có vị ngon đấy nhé.
Sau khi đã đập dập hết, bạn đem cà na đi rửa thêm vài lần nữa cho bớt vị chát và chua rồi lại vớt ra ngoài để cho ráo nước.
Thả hết cà na vào một chiếc âu, bỏ thêm vào 5 - 6 muỗng đường cát, 1 - 2 muỗng muối tinh. Sau đó dùng thìa và đũa để trộn hỗn hợp này lên thật đều.
Tiếp theo, sử dụng miếng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng âu lại rồi đậy nắp cho kín. Bỏ âu vào trong ngăn tủ mát khoảng 8 - 10 tiếng. Lúc này, muối tinh và đường cát sẽ tan và ngấm đều vào cà na và đồng thời cũng sẽ tiết ra một chút nước.
Bỏ cà na ra khỏi tủ lạnh rồi đổ muối ớt vào. Dùng thìa và đũa đảo hỗn hợp lên thật đều. Tiếp tục ngâm cà na như thế trong tầm 10 - 15 phút nữa là bạn có thể bỏ ra và thưởng thức được rồi đấy!
Vậy là các bước để ngâm cà na muối ăn đã hoàn thành rồi. Rất đơn giản đúng không nào? Chúc các bạn sớm thành công với cách làm được chia sẻ này từ chúng mình nhé!
Bình luận