Cà tím có một kết cấu mềm và ngọt khi nấu chín, bên cạnh đó khả năng thấm nước sốt rất tốt giúp món cà tím được đậm đà và thơm ngon hơn. Nhìn qua nhiều người sẽ nhầm đây là món cơm lươn nổi tiếng của Nhật Bản nhưng thực ra nó chỉ là cơm kết hợp với cà tím om mà thôi. Món ăn đậm đà, lành mạnh này sẽ rất thích hợp cho một ngày bận rộn hoặc lười biếng không muốn nấu nướng cầu kì. Một tô cơm ăn kèm với vài miếng cà tím om nước tương đủ cho một bữa cơm tối no nê rồi.
2 – 3 quả cà tím dài
2 – 3 thìa súp dầu thực vật
2 thìa cafe nước tương nhạt
1 thìa súp rượu mirin
2 thìa súp nước
½ thìa cafe nước tương đen
½ thìa cafe dầu hào
½ thìa cafe nước mắm
¼ - ½ thìa cafe đường (không bắt buộc)
1 cây hành lá (thái nhỏ)
1 thìa cafe vừng rang
Bước 1:
Cà tím rửa sạch, cắt cà thành từng khúc có chiều dài khoảng 10 – 15cm. Gọt hết vỏ. Vì lớp vỏ này sẽ khiến cà bị dai. Đặt các miếng cà vào đĩa chịu nhiệt.
Bước 2:
Đun sôi nước trong nồi hấp. Hấp cà tím ở lửa vừa trong 16-18 phút, cho đến khi có thể dùng đũa xuyên qua cà tím một cách dễ dàng.
Bước 3:
Sau khi chúng đã được hấp và đủ nguội để xử lý, hãy cắt đôi quả cà tím hấp theo chiều dài, nhưng không cắt hết. Mở từng phần như một cuốn sách. Dùng hai cái nĩa để khía vào lòng miếng cà. Điều này tạo ra nhiều diện tích bề mặt hơn cho nước sốt mà bạn sẽ nấu sau này.
Bước 4:
Đun nóng 2 muỗng canh dầu trong chảo chống dính ở lửa lớn vừa. Áp chảo cà tím cả hai mặt cho đến khi vàng nâu ở mỗi mặt.
Trong khi đó, trộn nước tương nhạt, rượu mirin, nước, nước tương đen, dầu hào, nước mắm và đường vào một cái bát nhỏ.
Bước 5:
Đổ hỗn hợp nước sốt vào cà tím và đun nhỏ lửa cho đến khi lượng nước sốt giảm một nửa. Có thể lật mặt cà để nước sốt bám đều các mặt.
Khi ăn, lấy cơm nóng ra bát, xếp cà tím om nước tương lên trên, rắc thêm chút hành lá và vừng rang là xong.
Chúc bạn ngon miệng với món cà tím om nước tương này nhé!
Bình luận