Món cà tím sốt thịt bằm có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Đối với món ăn này bạn nên chọn cà tím quả dài thay vì quả tròn bởi cà tím quả dài có lớp vỏ mỏng hơn hẳn so với cà tím quả tròn khi xào đỡ bị dai hơn, phần thịt mềm và ngọt hơn. Bữa cơm tối mùa đông lạnh có món cà tím sốt thịt bằm nóng hổi là ngon miệng lắm đấy nhé!
>> Xem thêm: Cách làm cà tím om nước tương đậm đà đưa cơm
- 2 quả cà tím nhỏ
- 115g thịt lợn xay
- 4 tép tỏi
- 3 quả ớt (điều chỉnh độ cay cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn)
- 1 cây hành lá
- 120ml nước
- ½ thìa súp dầu mè
- 2 thìa súp dầu hào
- 2 thìa súp nước tương
- ½ thìa súp đường
- Hỗn hợp tinh bột ngô: 2 thìa cafe bột ngô + 3 thìa cafe nước
Bước 1:
- Băm nhỏ 4 nhánh tỏi và cắt lát 3 trái ớt.
- Rửa sạch và cắt 1 nhỏ hành lá; 2 quả cà tím cắt thành các miếng dài.
Bước 2:
- Vặn lửa vừa đến nhỏ, sau đó đổ 2 thìa súp dầu thực vật để chiên cà tím trên chảo chống dính. Bạn đặt mặt vỏ xuống đáy chảo, đậy nắp trong một phút và lật mặt còn lại trong một phút nữa. Sau đó, đặt chúng sang một bên.
Bước 3:
- Cho thịt bằm vào chảo chống dính rồi thêm ½ thìa súp dầu mè, tỏi ớt băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp tục xào cho đến khi thịt chuyển màu.
- Tiếp theo, bạn cho 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương, ½ thìa đường và 120ml nước lọc. Khuấy chúng một chút và thêm hỗn hợp tinh bột ngô. Cuối cùng, cho cà tím và hành lá vào chảo, sau đó trộn đều với nước sốt là xong.
Múc cà tím sốt thịt bằm ra đĩa sâu lòng dùng nóng với cơm trắng là ngon hết ý nhé!
Lưu ý để có món cà tím sốt thịt bằm ngon:
- Nên chọn cà tím quả dài để có lớp vỏ mỏng và nhiều thịt
- Dùng chảo chống dính để áp chảo cà tím sẽ không bị dính thay vì dùng chảo thông thường
- Xào xong phần thịt thì mới cho cà tím vào để tránh làm cà tím bị nát.
Chúc bạn thành công với cách làm cà tím sốt thịt bằm này nhé!
Bình luận