Cá hồi vốn được biết đến là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho cả người lớn, trẻ em hay phụ nữ đang mang thai. Có nhiều cách nấu cá hồi, trong đó, cháo cá hồi là một trong những món ăn từ cá hồi ngon, được nhiều người ưa thích.
Cách nấu cháo cá hồi thực ra không quá khó, nhưng làm sao để nấu được tô cháo cá hồi bổ dưỡng lại không tanh thì bạn vẫn cần có mẹo. Cùng 2Đẹp khi khám phá cách nấu cháo cá hồi tại nhà này nhé!
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rửa sạch cá hồi rồi thấm khô lại bằng giấy khô. Sau đó, bạn thái cá hồi thành những lát mỏng đều nhau. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cắt lát quá mỏng vì nếu không cá sẽ dễ bị vỡ, vụn trong lúc nấu đấy.
- Rửa sạch xương gà rồi để cho ráo nước. Thả xương gà vào trong nồi. Đổ vào 500ml nước cùng với một vài lát gừng. Đặt nồi lên bếp rồi hầm trong khoảng nửa tiếng để có nước dùng từ xương gà.
- Gạo nếp và gạo tẻ cần phải vo sạch sẽ rồi để đợi ráo nước. Đổ gạo vào trong chảo rồi rang nhỏ lửa trên bếp chừng 15 phút tới khi gạo được thơm và có màu ngả vàng thì thôi.
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa với nước rồi thái thành những lát mỏng. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa lại với nước rồi băm nhuyễn. Hành lá nhặt sạch, rửa với nước và cắt thành những đốt nhỏ.
Bước 2: Tẩm ướp cá hồi
- Cá hồi đem ướp cùng với 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm, vài lát gừng và 1 củ hành tím thái nhỏ.
- Trộn đều các gia vị lên cùng với cá hồi rồi cho vào chảo để đảo qua, chín tới cùng với dầu ăn. Hoặc nếu không muốn xào, bạn cũng có thể đem cá đi hấp cũng rất thơm ngon.
Bước 3: Nấu cháo
- Đổ phần nước dùng gà vào trong nồi rồi đun sôi trên bếp.
- Đổ gạo đã rang vào và bắt đầu nấu cháo ở mức lửa nhỏ cho tới như cháo đã được chín nhừ.
- Nêm nếm gia vị vào trong nồi cháo sao cho vừa với khẩu vị. Nếu như bạn thích ăn cháo hơi loãng một chút thì hãy cho thêm một chút nước nữa vào để nấu cùng.
- Trong quá trình bạn nấu cháo, đừng quên hớt bỏ phần bọt ở phía trên ra ngoài. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên khuấy đều nồi cháo lên để cháo được nhừ nhanh hơn và tránh tình trạng bị khê nhé!
Bước 4: Hoàn thành
- Cháo chín thì bạn múc ra chén, rải cá hồi lên trên cùng với hạt tiêu, hành lá để làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Bạn cũng có thể cho cá hồi vào trong nồi cháo rồi đảo đều lên cũng vẫn rất ngon nhé.
- Chọn những con cá hồi có màu xám, sáng, phần vảy bóng, bám chắc phần thân
- Cá có độ đàn hồi tốt, khi ấn không bị lưu lại dấu vân tay của mình
- Mắt cá trong, sáng, không bị kéo màng
- Cá không có mùi hôi, còn đỏ tươi
Phần xào hoặc hấp cá nên làm sau cùng, khi cháo đã chín tới, để cháo và cá đều nóng, có thể cháo mới không tanh.
Có một cách để nồi cháo cá hồi của bạn thêm phần hấp dẫn, đó chính là thêm hạt sen và đậu xanh vào nấu cùng với cháo, vừa ngon miệng lại vừa giúp giải nhiệt, thanh độc đấy.
Trên đây là cách nấu cháo cá hồi dinh dưỡng tại nhà mà các bạn hoàn toàn có thể áp dụng để nấu cho các bé hoặc cho cả gia đình mình. Chúc các bạn thành công!
Bình luận