Bên cạnh những món ăn ngon làm từ đậu phụ như đậu phụ chiên xù, đậu phụ chiên xào thập cẩm, đậu phụ chiên chua ngọt hay canh đậu phụ… bạn còn có thể học theo cách làm đậu phụ chiên sốt bơ mè theo công thức đơn giản dưới đây nhé.
- Đậu phụ: 800 gram
- Tỏi, hành lá
- Ớt bột, ớt tươi
- Mè rang
- Gia vị: dầu ăn, xì dầu, dầu hào, muối, đường, sốt bơ mè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phụ sau khi mua về sẽ được mang đi rửa qua với nước sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch rồi thái nhuyễn hoặc đập dập.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi rửa sạch và thái nhỏ.
- Rửa sạch ớt, cắt bỏ phần cuống và thái nhỏ.
Bước 2: Chiên đậu phụ
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi đun nóng. Khi thấy dầu ăn đã chín già, cho đậu phụ vào chiên lần lượt cho đến khi chín đều các mặt.
- Nếu không muốn chiên đậu phụ trong dầu ăn, bạn có thể đặt đậu phụ vào nồi chiên không dầu. Nên phết thêm một chút dầu ăn để đậu không bị khô. Sau đó, chiên đậu phụ với nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Lật mặt rồi chiên thêm khoảng 5 phút nữa là được.
Bước 3: Pha sốt
- Cho 20 gram tỏi băm vào bát, sau đó thêm tiếp 5 gram hành lá thái nhỏ, 10 gram bột ớt, 4 trái ớt tươi, 10 gram mè rang và 40ml dầu ăn đun sôi.
- Tiếp đó, thêm vào 40 ml xì dầu, 20 gram dầu hào, 2 gram muối, 5 gram đường, 50 gram sốt bơ mè. Trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
Bước 4: Trộn sốt và thưởng thức
- Cho đậu phụ đã vàng đều các mặt ra đĩa, sau đó rưới phần sốt đã chuẩn bị vào và để khoảng vài phút cho ngấm gia vị rồi thưởng thức.
- Nên chọn những miếng đậu phụ có màu trắng ngà. Khi cầm lên, bạn sẽ có cảm giác nhẹ tay và mềm mại. Không nên mua những miếng đậu có màu vàng và cứng vì chúng có thể chứa nhiều thạch cao, không tốt cho sức khoẻ.
- Tuỳ vào sở thích vào khẩu vị, bạn có thể thêm giảm lượng ớt tươi và ớt bột của món đậu phụ chiên sốt bơ mè này.
- Món ăn này hợp nhất khi sử dụng kèm cơm nóng.
Với cách làm đậu phụ chiên sốt bơ mè mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này nhé.
Bình luận