Cách làm tôm rang me chua ngọt: Công thức bất bại dành cho cả dân nhậu lẫn bữa cơm gia đình

Tuấn Minh Đăng lúc: Thứ năm, 23/03/2023 10:47 (GMT +7)
Với cách làm tôm rang me này, bạn sẽ có một món ăn dễ làm, dễ ăn và hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người.
Hashtag #Công thức nấu ăn #Món ngon mỗi ngày #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Không chỉ là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng, tôm còn có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Bên cạnh những món ăn quen thuộc như tôm hấp nước dừa, tôm tẩm bột chiên giòn, tôm kho tàu… bạn có thể học theo cách làm tôm rang me theo công thức đơn giản dưới đây nhé.

1. Hướng dẫn cách làm tôm rang me

1.1. Nguyên liệu làm tôm rang me

- Tôm tươi: 250 gram

- Tỏi, ớt

- Nước sốt me

- Dầu màu điều

- Gia vị: dầu hào, nước mắm, đường, hạt tiêu xay, bột ngọt, muối hạt

Nên chọn tôm tươi để chế biến món tôm rang me.
Nên chọn tôm tươi để chế biến món tôm rang me.

1.2. Cách làm tôm rang me

Bước 1: Sơ chế tôm

- Tôm sau khi mua về có thể xóc qua một chút muối hạt rồi mang đi rửa lại với nước sạch. 

- Với tôm to, bạn nên bóc vỏ tôm và bỏ phần đầu đi. Còn với tôm bé và vỏ mỏng, có thể để lại cả vỏ. Dùng một chiếc tăm nhỏ để rút phần chỉ đen dọc sống lưng tôm. Sau đó rửa lại với nước và để ráo. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.

- Rửa ớt với nước sạch, cắt bỏ phần cuống rồi thăm nhuyễn. (Tuỳ vào khẩu vị và sở thích của bản thân, bạn có thể cho nhiều hoặc không cho ớt).

Bước 3: Ướp tôm

- Cho tôm đã sơ chế ra một chiếc bát to, sau đó thêm vào ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, ½ thìa nước mắm.

- Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút để tôm ngấm gia vị.

Bước 4: Làm tôm rang me

- Đặt chảo lên bếp, thêm vào 2 thìa dầu ăn, đun nóng và phi thơm tỏi. Khi thấy tỏi đã chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì cho tôm vào rang săn lại trong lửa to.

- Sau khi đã rang tôm khoảng 1 phút, bật nhỏ bếp lại rồi nêm nếm lại theo tỉ lệ 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt me, 1 thìa dầu hào, ½ thài nước mắm, 1 thìa dầu màu điều, ½ thìa bột ngọt.

- Đảo đều cho tôm ngấm gia vị rồi rang thêm khoảng 5 phút cho đến khi thấy tôm chín đều, phần nước sốt sánh mịn và sệt lại là được.

- Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị và thêm vào một chút ớt băm nhuyễn, hạt tiêu xay để món ăn dậy mùi hơn. 

Đảo đều tay cho đến khi tôm chín đều và nước sốt sánh sệt.
Đảo đều tay cho đến khi tôm chín đều và nước sốt sánh sệt.

Món tôm rang me sau khi chế biến xong có màu sắc bắt mắt và hương vị vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt và chút cay nhẹ. Món tôm rang me ngon nhất khi được ăn kèm cơm nóng hoặc chấm với bánh mì.

2. Lưu ý khi làm tôm rang me

- Khi chọn mua tôm, nên chọn những con còn tươi sống. Nếu mua loại tôm đông lạnh, cần chọn những con có lớp vỏ bóng, khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi và chắc thịt.

- Nếu thích sử dụng me tươi để chế biến món ăn, bạn có thể dùng me chín và sơ chế bằng cách cạo sạch vỏ me, rửa và dầm nhuyễn. Tiếp đó, cho thêm một chút nước lọc, khuấy đều hỗn hợp rồi lọc lại qua rây để lấy nước cốt.

- Để tôm săn và không bị chảy nước, bạn cần rang nguyên liệu này với lửa to.

Có thể dùng rau thơm để trang trí tôm rang me. Ảnh: gd.photo
Có thể dùng rau thơm để trang trí tôm rang me. Ảnh: gd.photo

Với cách làm tôm rang me2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn đơn giản, hấp dẫn này nhé.

 

Cách làm bún bò Nam bộ chay ngon miệng lại nhẹ bụng, công thức ai thử cũng thành công Cách làm lòng xào dưa ngon nhất, chỉ 30k vẫn đầy đặn để đổi gió cuối tuần Cách làm thịt bò xào súp lơ đúng nhất: Rau xanh, thịt mềm ngọt không dai
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp