Tỏi đen không hề có sẵn trong tự nhiên. Nó chính là loại tỏi trắng chúng ta sử dụng hàng ngày, được trải qua một quá trình lên men ở trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm nghiêm ngặt. Khoảng thời gian để tỏi trắng lên men cũng khá dài, tùy vào từng loại tỏi mà thời gian này có thể lên tới cả tháng. Tỏi đen có thể ăn trực tiếp hoặc qua chế biến. Khi ăn, tỏi có độ dẻo, mùi thơm khá giống hoa quả sấy và có vị chua chua, ngọt ngọt. Không chỉ ngon miệng, tỏi đen có thể chữa được rất nhiều loại bệnh và có thể sử dụng hàng ngày.
Để thưởng thức tỏi đen, bạn không nhất thiết phải mua sản phẩm được đóng sẵn. Nếu muốn an tâm thưởng thức, bạn hoàn toàn có thể tự tay mình chế biến tại nhà với dụng cụ và nguyên liệu cực kỳ quen thuộc. Cùng 2Đẹp vào bếp và tìm hiểu cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện nhé!
- 1kg tỏi (tỏi cô đơn Lý Sơn là ngon nhất, hoặc bạn có thể chọn loại tỏi Hải Dương hoặc tỏi khác cũng được)
- 1 lon bia
- Sau khi mua tỏi về, bạn hãy cắt bỏ phần gốc rễ và phần cuống đi, bóc bớt một vài lớp vỏ tỏi ra. Rửa sạch tỏi với nước vài lần cho sạch hết bụi bẩn còn bám trên thân tỏi.
- Cho toàn bộ tỏi vào trong một chiếc nồi hoặc một chiếc chậu nhỏ. Đổ bia vào sao cho ngập hết được mặt tỏi, sau đó bạn dùng đũa để đảo đều tỏi lên và ngâm trong chừng 30 phút. Việc bạn ngâm tỏi cùng với bia sẽ giúp tỏi lấy được men vi sinh có ở trong bia và lên men trong giai đoạn ủ. Khi ngâm, bạn nhớ thỉnh thoảng phải dùng đũa để đảo tỏi lên, giúp tỏi được ngấm bia đều hơn nhé.
- Sau khi ngâm xong, bạn hãy bỏ tỏi ra một chiếc rổ sạch để ráo bớt nước. Tiếp theo, sử dụng giấy bạc để bọc kín toàn bộ tỏi lại sao cho không được hở một chỗ nào.
- Đặt tỏi vào trong nồi cơm điện. Tiếp tục sử dụng màng bọc thực phẩm, bọc thật kín vung nồi để tránh thoát nhiệt và độ ẩm ra bên ngoài. Bật chế độ warm và để yên như vậy trong khoảng thời gian là 2 tuần. Trong suốt quá trình ủ, bạn không được mở vung thường xuyên, sẽ làm thoát hơi nước và ảnh hưởng tới nhiệt độ, độ ẩm lên men của tỏi.
- Tới ngày thứ 2, bạn mở vung lên và thấy tỏi sẽ có mùi hương nhè nhẹ giống mùi bắp luộc. Tới ngày thứ 5, tỏi sẽ chuyển qua màu xám và có mùi thơm dịu. Đến ngày thứ 9, tỏi sẽ có phần vỏ màu nâu, phần tép tỏi bên trong màu đen xám. Ngày thứ 11, khi bóc vỏ tỏi ra, bạn sẽ thấy tép tỏi có màu đen, mềm, dẻo, vị chua chua, ngọt ngọt. Tới ngày thứ 14, tỏi sẽ chuyển qua màu đen tuyền, độ mềm dẻo rõ rệt, vị chua, ngọt cũng rõ ràng hơn là có thể bỏ ra để sử dụng được rồi.
- Tăng collagen, giúp làm đẹp da
- Tỏi đen giúp ngăn ngừa ung thư (vú, dạ dày, phổi,...)
- Ăn tỏi đen giúp giảm lượng mỡ máu
- Tỏi đen giúp bảo vệ các tế bào gan vô cùng hiệu quả
- Tỏi đen hỗ trợ quá trình điều trị căn bệnh tim mạch
Vừa đơn giản lại an toàn, mong rằng cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện này sẽ có ích cho bạn. Tỏi đen có thể sử dụng trực tiếp, hoặc có thể ăn chung với pizza, salad, mỳ ống,... nhé!
Bình luận