Cách làm bún bò Nam bộ chay ngon miệng lại nhẹ bụng, công thức ai thử cũng thành công

lê thuý Đăng lúc: Thứ năm, 23/03/2023 10:52 (GMT +7)
Với cách làm bún bò Nam bộ chay, bạn chỉ cần khoảng 30 đến 40 phút là có ngay một bữa ăn chay ngon để chiêu đãi cả nhà.
Hashtag #Ăn chay #Món ngon mỗi ngày #Công thức nấu ăn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bún trộn chay, món chay ngon để đổi gió cho cả gia đình

Với những người ăn chay, các món bún, phở vốn dĩ kém phong phú hơn bún, phở mặn bởi sự hạn chế trong nguyên liệu cũng như đòi hỏi cách chế biến cầu kỳ hơn. Dù vậy vẫn có những công thức bún chay ngon, dễ làm, dễ học theo. Dưới đây là cách làm bún bò trộn chay hay cách làm bún bò Nam bộ chay rất dễ làm, không tốn nhiều công chuẩn bị, rất hợp để đổi gió cho cả gia đình

Cách làm bún bò Nam bộ chay ngon miệng lại nhẹ bụng - Ảnh 4
Cách làm bún bò Nam bộ chay ngon miệng lại nhẹ bụng - Ảnh 4

1. Hướng dẫn cách làm bún trộn chay / cách làm bún bò Nam bộ chay

1.1. Nguyên liệu bún bò Nam bộ chay

- Bún rối: 1kg

- Lạc: 100 gram

- Rau sống: Xà lách, bạc hà, tía tô, kinh giới, rau mùi

- Nước mắm chay, chanh, ớt, đường

- Bò lát chay: 50 gram

- Giò chay: 300 gram

- Đậu phụ: 5 bìa

- Hành phi

1.2. Cách làm bún bò Nam bộ chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đậu phụ cắt miếng to bằng đầu ngón tay cái, rán vàng đều

Đậu xắt nhỏ, rán vàng.
Đậu xắt nhỏ, rán vàng.

- Bò lát chay rửa qua, ngâm nước ấm với 1 xíu gừng cho mềm rồi để ráo.

Bò lát chay rửa sạch, ngâm mềm, để ráo để chế biến bún bò chay.
Bò lát chay rửa sạch, ngâm mềm, để ráo để chế biến bún bò chay.

- Đun nóng dầu ăn rồi cho bò lát chay xào cùng gừng, bột canh (muối), tiêu, thêm xíu dầu hào cho lên màu đẹp.

Lát bò chay xào sơ với gừng, gia vị để thấm. Lưu ý xào ít dầu.
Lát bò chay xào sơ với gừng, gia vị để thấm. Lưu ý xào ít dầu.

- Giò chay thái khoang mỏng, áp chảo cho vàng. Sau đó cắt thành những miếng lớn chừng một ngón tay.

- Rang chín lạc, xát vỏ giã rối để hạt vỡ đôi

- Nếu ăn ngũ vị tân bạn có thể phi hành để món ăn thêm thơm. 

- Rau sống rửa sạch, xắt rối để rau sống để dễ ăn, dễ trộn hơn. 

Pha nước mắm chua ngọt để trộn

- Đổ 1 muỗng canh nhỏ canh đường, 1 muỗng nhỏ canh giấm hoặc canh, 1,5 muỗng canh nhỏ nước mắm (nếu dùng mắm chay nhạt như mắm Linh Chi, nếu dùng mắm chay chắt, mắm cốt chay có độ mặn cao, chỉ dùng 1 muỗng canh nhỏ. Khuấy sơ để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

- Thêm 5 muỗng canh nhỏ nước ấm và khuấy đều đến khi tan hết đường. 

- Cắt nhỏ 1 trái ớt cho vào để nước mắm có thêm vị cay. Nếu không ăn cay thì có thể bỏ qua.

Một số nguyên liệu để làm bún trộn chay.
Một số nguyên liệu để làm bún trộn chay.

Trình bày bún trộn chay

- Bày một nắm rau sống xuống đáy bát

- Thêm chừng 1 bát con bún rối, nên cắt đôi bún cho dễ gắp hơn

- Thêm bò lát xào, giò cắt miếng nhỏ, lạc, rồi múc nước mắm chua ngọt lên trên, trộn đều

- Nếu ăn ngũ vị tân có thể thêm hành phi.

- Trộn đều lên rồi thưởng thức.

Các nguyên liệu làm bún bò Nam bộ chay ngon miệng lại nhẹ bụng.
Các nguyên liệu làm bún bò Nam bộ chay ngon miệng lại nhẹ bụng.
Xếp rau sống và bún vào bát.
Xếp rau sống và bún vào bát.
Xếp đậu, bò chay xào, lạc và chan nước mắm chua ngọt.
Xếp đậu, bò chay xào, lạc và chan nước mắm chua ngọt.

Bún trộn chay là món ăn chay ngon, dễ làm, dễ ăn, dù ăn chay hay ăn mặn đều hài lòng. Bún trộn chay hay bún bò Nam Bộ chay khi ăn ngấm vị nước mắm chua ngọt, có độ dai của sợi bò chay, vị bùi của lạc, độ giòn mát của rau sống rất hấp dẫn.

Tô bún trộn chay hấp dẫn, đủ vị chay cay mặn ngọt.
Tô bún trộn chay hấp dẫn, đủ vị chay cay mặn ngọt.

3. Lưu ý khi làm lòng bún trộn chay

  • Nếu có ăn hành phi, bạn có thể phi hành trước rồi rán đậu sau, đậu sẽ thơm ngậy hơn.
  • Mỗi loại nước mắm khác nhau sẽ có độ mặn khác nhau, dù đó là mắm chay.
5 nhà hàng chay ở Hội An ăn ngon, chụp ảnh đẹp, giá hợp túi tiền 6 tiệm bingsu ngon ở Hà Nội, chụp hình góc nào cũng đẹp Cách làm chả nấm bào ngư sả ớt, dân "thèm thịt" cũng phải tấm tắc khen ngon
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp