Trong bữa ăn của người Việt, món canh luôn đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong ngày hè nắng nóng. Bên cạnh các món canh rau quen thuộc như rau muống, rau mùng tơi, rau đay... thì bí ngòi cũng có thể chế biến thành món ăn ngon. Bên cạnh những món ăn như salad bí ngòi nướng, canh bí ngòi nấu nấm, bí ngòi xào thịt bò… bạn có thể cùng 2Đẹp học cách làm canh bí ngòi nhồi tôm thịt theo công thức đơn giản dưới đây nhé.
- Thịt heo xay: 50 gram
- Tôm: 50 gram
- Bí ngòi
- Hành tím, tỏi, hành lá
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí ngòi sau khi mua về sẽ được mang đi gọt vỏ, rửa sạch và cắt làm 2 phần, 1 phần nhỏ mang thái lát, 1 phần cắt khúc khoảng 2cm để nhồi thịt băm.
- Rửa sạch tôm, cắt bỏ phần đầu, lột vỏ và rút đường chỉ đen trên sống lưng. 1 phần băm nhỏ cùng thịt băm và 1 phần để nguyên con.
- Bóc vỏ hành tím, tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành tím rồi mang đi rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Ướp tôm thịt
- Cho tôm thịt băm vào một chiếc bát tô, sau đó thêm vào hành, tỏi băm nhuyễn, ½ thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Trộn đều và ướp gia vị trong khoảng 15 phút để tôm thịt băm ngấm gia vị.
Bước 3: Nhồi nhân vào bí ngòi
- Dùng một chiếc thìa nhỏ, lấy phần ruột bí ngòi ra rồi thêm nhân tôm thịt băm vào đã ướp gia vị vào. Làm cho đến khi hết nguyên liệu là được.
Bước 4: Nấu canh
- Đặt nồi lên bếp, cho vào 1 thài cà phê dầu ăn rồi cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đó, cho tôm vào xào trên lửa vừa đến khi thấy tôm săn lại.
- Thêm khoảng 600 ml nước vào đun sôi rồi cho bí ngòi thái lát và bí ngòi nhồi thịt vào đun cùng.
- Nêm nếm gia vị với ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm để nước canh đậm đà hơn.
- Khi thấy bí ngòi nhồi thịt đã chín thì cho hành lá thái nhỏ và hạt tiêu xay vào đun cùng rồi tắt bếp.
Món canh bí ngòi nhồi thịt sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm hấp dẫn và màu sắc bắt mắt. Khi ăn, bạn không chỉ cảm nhận được bí ngòi nhồi thịt mềm ngọt mà còn có vị ngọt thanh từ nước canh. Món canh bí ngòi nhồi thịt ngon nhất khi được ăn nóng và kèm với cơm trắng.
- Nên chọn mua bí ngòi có dáng thẳng, khi càm có cảm giác chắc tay và không bị mềm.
- Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên mua thịt nạc heo về tự băm. Nếu không có thời gian, có thể mua thịt xay sẵn nhưng cần tìm mua tại các cửa hàng lớn, có uy tín.
Với cách làm canh bí ngòi nhồi tôm thịt mà 2Đẹp chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này nhé.
Bình luận