Cuối tháng 5 đầu tháng 6 là thời điểm miền Bắc vào mùa sen. Bên cạnh mua sen về bày, thắp hương một số bà nội trợ khéo tay còn dùng lá sen, hoa sen để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Một số món ăn hấp dẫn từ sen có thể kể đến như cơm hấp lá sen hay gà hấp sen, chả cánh hoa sen…
Mới đây, nhân mùa sen mới đang tới chị Đỗ Thuỳ Linh, một mẹ đảm 9X đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã chia sẻ cách làm gà hấp sen ngon, đẹp mắt giúp đổi gió mâm cơm mùa hè của gia đình. Món gà hấp sen này có mềm ngọt, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của sen, khi ăn rất lạ miệng. Đồng thời món ăn này cũng rất hợp để làm cỗ cúng.
- Gà mái ri: 1 con
- Hoa sen: 10 bông
- Lá sen
- Gia vị: muối hạt, hạt tiêu, hành tây, gia vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà mái ri sau khi sơ chế sạch sẽ sẽ được mang đi rửa qua. Sau đó, bạn dùng muối hạt chà xát lên con gà rồi rửa lại 2 đến 3 lần với nước sạch và để ráo. Để gà ngấm gia vị hơn, bạn có thể dùng xiên hoặc tăm để xăm quanh mình gà.
Bước 2: Ướp gà
- Tuỳ vào sở thích, bạn có thể chọn loại gia vị ướp sao cho hợp với khẩu vị của gia đình. Tiếp đó lấy gia vị và hạt tiêu xoa đều khắp mình gà.
- Chờ một lúc cho gà ngấm gia vị rồi bọc lại bằng lá sen. Khi bọc gà, bạn cho hết cánh sen, đài sen, gạo sen vào bọc cùng cho thơm.
Bước 3: Hấp gà
- Đặt nồi lên bếp và rải thêm một lớp muối hạt xuống đáy nồi. Sau khi đã rải một lớp muối dày, bạn lần lượt xếp hành tây lên trên và rải thêm cánh hoa sen lên mặt.
- Đặt gói gà bọc lá sen lên trên và bật lửa to lên hấp gà. Sau đó giảm lửa hấp khoảng 45 phút là được.
Món gà hấp sen sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm tự nhiên từ sen vô cùng hấp dẫn. Nhờ được bọc trong lá sen nên gà không bị mất nước, miếng thịt gà khi ăn vẫn mọng nước và ngọt thịt. Món gà hấp sen ngon nhất khi được chấm cùng gia vị muối tiêu ớt, bạn cũng cần giã nhỏ hạt tiêu và ớt để thơm hơn.
- Nên chọn những con gà có cân nặng khoảng 1.2kg đến 1.3kg vì chúng thường có thịt ngọt và chắc.
- Để món ăn thơm hơn, bạn nên tẽ hết cánh sen, đài sen và gạo sen bên trong.
- Khi ướp gà, không nên ướp thêm nấm hương hay nguyên liệu gì để giữ nguyên hương vị gà. Bạn cũng nên nhồi thêm cánh sen vào bụng gà để khi chín, món ăn có mùi thơm ngát từ sen.
Với cách làm gà hấp sen mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài làm món ăn đẹp mắt và hấp dẫn này nhé.
Bình luận