Gà nấu măng khô là một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trong thực đơn ngày Tết của các gia đình Việt Nam. Với cách làm món gà nấu măng khô đơn giản dưới đây, bạn sẽ có một bát canh nóng hổi và bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình, bạn bè.
- Thịt gà: 500 gram
- Măng khô: 150 gram
- Gừng, hành khô
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: muối hạt, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu xay
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Thịt gà sau khi mua về sẽ được đem đi rửa, sau đó dùng muối hạt chà xát lên và rửa lại cho sạch.
- Sau khi thịt gà đã ráo nước, bạn đem chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế măng khô
- Măng khô sau khi mua về sẽ được rửa qua và ngâm trong nước muối (bạn chỉ nên cho khoảng ½ thìa muối hạt). Ngâm măng khô từ 6 đến 8 tiếng cho măng nở và mềm. Bạn nên thay nước khoảng 3 đến 4 lần trong quá trình ngâm măng khô.
- Khi thấy măng đã mềm, bạn vớt ra rửa lại cho sạch rồi xé măng thành những sợi nhỏ hoặc thái miếng vừa ăn. Tiếp đó, cho măng vào luộc cùng một chút muối hạt và không đậy nắp nồi để các chất độc trong măng bay hơi.
- Sau khi măng đã được luộc chín, vớt ra xả qua với nước và để ráo.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
- Gừng cạo vỏ, hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Nhặt bỏ lá úa, lá hỏng của hành lá và rau mùi. Tiếp đó đem đi rửa và thái nhỏ.
Bước 4: Ướp thịt gà
- Ướp thịt gà cùng 1 thìa hạt tiêu xay, 2 thìa bột ngọt trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 5: Nấu gà cùng măng khô
- Đặt nồi lên bếp, sau đó cho vào 2 thìa dầu ăn và phi thơm gừng, hành khô. Sau đó cho thịt gà vào đảo đều tay đến khi chín thì cho măng khô vào. Đảo khoảng 5 phút thì cho nước vào đun cùng.
- Sau khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và đun tiếp trong 30 phút cho thịt gà mềm. Tiếp đó, nêm nếm gia vị cùng nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn rồi cho hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp.
Gà nấu măng khô là một món ăn đơn giản nhưng có hương vị vô cùng hấp dẫn và tốt cho sức khoẻ. Miếng thịt gà mềm ngọt kết hợp cùng măng khô thơm sẽ giúp bạn có một món ăn vừa ngon vừa đưa miệng.
- Bạn có thể ăn món gà nấu măng khô cùng cơm nóng hoặc bún.
- Khi sơ chế măng, bạn cần cắt bớt phần già của măng.
- Trong quá trình nấu canh, bạn chú ý hớt bỏ bọt để nước dùng trong hơn.
Với cách làm món gà nấu măng khô mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn có một món canh hấp dẫn để chiêu đãi gia đình, bạn bè mỗi khi Tết đến xuân về.
Bình luận