Nội dung chính
Măng là thực phẩm quen thuộc với các chị em nội trợ, dễ dàng chế biến thành nhiều món canh, món kho, món xào khác nhau. Chúng không chỉ chứa ít calo mà còn giàu chất xơ, kali, mangan, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm huyết áp, cholesterol hay hỗ trợ giảm cân.
Thân thuộc là vậy, nhưng ít người biết rằng măng lại chứa độc tố khá lớn. Nếu không biết cách sơ chế để loại bỏ hết độc tố thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Trong bài viết này, 2Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn đọc các sơ chế măng sạch sẽ và cách làm măng xào tỏi đơn giản, giúp bữa cơm gia đình thêm phong phú. Vào bếp và trổ tài ngay thôi nào!
Xem thêm: Cách nấu canh măng khô móng giò heo bổ dưỡng, cực hợp với bữa cơm đầu đông
- Măng tươi: 400gr
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 2 củ
- Ngò rí, hành lá
- Gia vị: dầu ăn, dầu màu điều, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng sau khi mua về đem rửa qua với nước rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muối vào nước sôi và cho măng vào luộc khoảng 40 - 50 phút. Bạn nên mở nắp để độc tố trong măng bay hơi, sau đó vớt ra, rửa sạch măng với nước và để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, cho vào cối băm nhuyễn cùng với ớt tươi.
- Ngò rí, hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Xào măng
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng dầu ăn.
- Khi dầu nóng thì cho phần tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào phi thơm.
- Sau đó, cho măng vào xào chung, nêm nếm 1/2 muỗng cà phê màu điều, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít nước lọc rồi đảo đều.
- Đậy nắp để lửa nhỏ khoảng 10 phút cho măng ngấm gia vị.
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi bỏ ngò rí, hành lá vào đảo đều chừng 1 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
- Cho măng xào tỏi ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu lên trên là có thể thương thức. Hương vị cay nồng của ớt, kết hợp với mùi thơm của tỏi, vị giòn ngon của măng, ăn kèm với cơm trắng rất ngon.
- Bạn nên chọn mua măng tươi có đốt to nhỏ đều nhau, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không xuất hiện lá vàng. Hoặc bạn có thể dùng tay bấm thử vào thân măng, nếu thấy dễ bấm, non và tươi thì nên mua.
- Để khử độc tố của măng, bạn có thể ngâm măng của đêm hoặc luộc nhiều lần với nước sôi, đến khi ăn thử không còn đắng nữa là được.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể biến tấu thành món măng xào thịt heo, măng xào thịt bò, măng xào nấm... để món ăn thêm hấp dẫn, ngon miệng hơn.
Tuy đơn giản, dễ làm nhưng măng xào tỏi là món ăn cực kỳ bắt cơm, thích hợp trong những ngày bận rộn khi bạn không có nhiều thời gian nấu nướng. Cùng áp dụng cách làm măng xào tỏi trên và trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Chúc các bạn thành công!
Bình luận